Hướng Dẫn Tạo Bản In Flexo Đơn Giản Dễ Hiểu Nhất

Các công nghệ sử dụng trong ngành in ấn trong đó có in flexo ngày nay:

Công nghệ bản in flexo ngày càng được thay đổi, cải tiến hơn về chất lượng. Nó được xem là một trong những công nghệ tiên tiến. Được sử dụng nhiều trong đóng gói và in ấn. Không những thế, việc sử dụng các bản in flexo trong in bao bì, in thùng còn giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường.

bản in flexo

Bài viết giới thiệu đến bạn những thông tin chính về bản in flexo và công nghệ được sử dụng để tạo bản in.

Cấu trúc của bản in flexo

Hiểu rõ cấu trúc bản in flexo sẽ giúp chúng ta biết về quy trình tạo bản và một số thuật ngữ. Sau khi chế bản, khu vực nền trên đó phần tử in tạo chân được gọi là đế bản (floor) hay cũng chính là phần tử không in. Chiều cao từ đế bản cho tới bề mặt hình ảnh gọi là phần tử in nổi (relief). Mặt lưng của bản được tăng cường bằng một lớp phim nhằm tạo sự ổn định về kích thước bản khi in.

cấu trúc bản in flexo

Cấu trúc chiều dày của bản in phụ thuộc vào loại bản in, loại máy in. Trong đó, chiều dày thay đổi từ 0.045” (1.14 mm) tới 0.25” (6.35 mm). Bản in flexo mỏng thường được dùng cho nhãn mác, hộp giấy, dán decal và các loại bao bì mềm… Bản in flexo dày thường được dùng nhiều trong in bao bì carton, loại bao dệt PP… 

Xem thêm : Tất cả những điều cần biết về máy in flexo 2 màu trong công nghệ in hiện nay?

In tem nhãn giá rẻ tại Hà Nội và In tem dán số lượng ít lấy ngay

Phương Pháp Tạo Bản In Flexo

Có nhiều phương pháp tạo bản in flexo trên thị trường hiện nay. Trong đó, 4 phương pháp tạo bản in sau luôn được đánh giá cao. Bao gồm:

chế bản in flexo

Phương pháp tạo bản in Digital LAMS:

Sử dụng một lớp mặt nạ màu đen được áp chặt lên mặt bản thay thế cho công nghệ film. Bên cạnh đó sử dụng công nghệ đốt tia laser công suất cao để đảm bảo hiệu suất. Tiếp theo phần tử bị đốt được hút sạch để lộ ra phần tử in. Phương pháp tạo bản in này giúp che các phần tử không in tốt nhất với mặt nạ. Tác động lên vật liệu polymer, làm chậm quá trình polymer hóa. Điều này khiến hạt tram bị co lại và thay vì bằng đầu. Hạt tram có hình đầu tròn như viên đạn (đầu tù).

Hai loại phổ biến hiện nay áp dụng cho bản đều dùng đầu laser năng lượng cao để đốt lớp mặt nạ đen.

  • Phương pháp phổ biến nhất là chùm tia laser đơn Gaussian. Chùm tia này đốt bản với năng lượng cao nhưng có profile dạng hạt mềm (soft dot). Nguyên do là cấu trúc của laser này có năng lượng cao ở trung tâm chùm tia. Suy giảm mạnh ở vùng rìa tạo ra dạng năng lượng hình chuông.
  • Phương pháp thứ hai là chùm laser nhiều tia gồm những tia năng lượng thấp kết hợp lại tạo ra mức năng lượng cần thiết. Nhưng phương pháp này cũng tạo ra nguồn năng lượng cao ở trung tâm. Bị giảm mạnh ở vùng gần bìa chùm tia, kết quả là hạt tram không sắc nét.

Công nghệ digital LAMS kết hợp với việc tác động của oxy hóa làm hạt tram co lại trong quá trình phơi UV. Điều này thực tế làm cho kết quả cuối cùng của tấm bản kém ổn định và khó kiểm soát.

Phương pháp tạo bản in Analog:

bản in flexo

Đối với hệ thống analog, phim matt trong bản in flexo được ghi riêng trước khi đặt lên trên tấm bản analog. Một tấm màng phim để hút chân không được phủ lên hệ thống. Sau khi hút chân không. Bản in Flexo Analog này được phơi bằng tia UV. Hạt tram và đường nét trên film sẽ nhỏ hơn bên ngoài. Có thể lý giải do sự tán xạ và phản xạ của ánh sáng sau khi xuyên qua nhiều lớp như: lớp phủ, tấm phim đã ghi và tấm che ngăn không cho phim dính vào bản. Bản analog trong công nghệ in này với độ bền hạt tương đối tốt.

Phương pháp tạo bản in Laminate:

Cả bản và lớp TIL được phơi trong không khí tuy nhiên không bị oxy tác động. Tiếp xúc hoàn hảo giữa bản với mặt thuốc tạo kết quả chuyển tiếp hình ảnh 1: 1 từ file sang bản. Lớp TIL trong bản in flexo sau đó được bóc khỏi trước khi hiện bản. Và xử lý như quy trình bình thường. Cấu trúc của hạt tram có chóp bằng đầu tạo sự bền bản khi in như bản analog. Nhưng độ phân giải bản in flexo này cao hơn rất nhiều. Độ phân giải có thể lên đến 300 lpi và tầng thứ đầy đủ từ 0 – 100%.

Phương pháp tạo bản in Direct Laser Engraving (DLE):

máy in flexo
Phương pháp tạo bản in Direct Laser Engraving

Phương pháp tạo bản in này, những khu vực không in được đốt bởi đầu laser có công suất cực cao. Nhằm tạo phần hình ảnh nổi. Đây là quá trình làm bản thuần túy digital, không dựa vào phản ứng hóa học nhờ tia UV. Nó được sử dụng phổ biến cho việc in hình ảnh liên tục và chế bản hình ống (sleeve). Tốc độ ghi và giá thành của hệ thống laser khá đắt là hạn chế của công nghệ đang phát triển này.

Các công nghệ sử dụng trong ngành in ấn trong đó có in flexo ngày càng thay đổi và cải tiến với sự phát triển của khoa học công nghệ. Hãy tìm hiểu thêm các bài viết khác của chúng tôi về công nghệ bản in flexo này. Để có cái nhìn bao quát hơn, dễ dàng so sánh nhiều phương pháp.

==> XEM NGAY: XƯỞNG IN FLEXO GIA CÔNG RẺ NHẤT HÀ NỘI HIỆN NAY