Tổng Hợp Những Điều Cần Phải Biết Về Kỹ Thuật In Flexo Cuộn

Tất cả những điều cần biết về kỹ thuật in flexo cuộn

Kỹ thuật in flexo cuộn được sử dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau như in hộp giấy, hộp quà tem nhãn decal… Sử dụng khuôn in được chế tạo bằng nhựa polymer với phương pháp CTP, quang hóa hoặc khắc laser. Công nghệ in flexo cuộn này sử dụng bản in nổi với mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục kim loại.

in flexo cuộn
 Tem nhãn in flexo cuộn

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin cơ bản về kỹ thuật in flexo cuộn. Một số ưu và nhược điểm khi sử dụng phương pháp in này.

Thế nào là in flexo cuộn?

Công nghệ in flexo ra đời từ những năm 40-50 của thế kỷ 20. Cho đến thế kỷ 21, công nghệ in flexo đã có những bước tiến vượt bậc. Được đánh giá là một phương pháp in mang lại hiệu quả kinh tế cao.

In flexo bắt nguồn từ chữ flexible. Từ này được hiểu là mềm dẻo với khuôn in. Trong đó in flexo cuộn được chế tạo bằng nhựa polymer với phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser.

in flexo cuộn
Tìm hiểu về kĩ thuật in flexo

Kỹ thuật in flexo cuộn là kỹ thuật in trực tiếp do có bản in nổi với mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục kim loại. Trục kim loại này có bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ có tên là anilox. Giúp các phần tử in nổi lên so với các phần tử không in.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp in flexo:

Khi in flexo cuộn, trục in sẽ được nhúng một phần trong máng mực để mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục giúp tạo hình ảnh theo mẫu có sẵn. Bên cạnh đó những phần mực nằm trên bề mặt sẽ được hệ thống dao gạt mực gạt bỏ đi. Sau đó khung in sẽ tiếp xúc và nhận mực từ trục in.

in flexo cuộn
                                                        Máy in flexo cuộn

Cấu tạo và tác dụng của những bộ phận chính trong máy in flexo

Cấu tạo của lổ máng mực trong in flexo cuộn:

Lổ máng mực trong in flexo cuộn thường được phủ bề mặt bằng một lớp cao su. Lớp cao su đó có thể là cao su tự nhiên hay cao su tổng hợp và được đặt trong máng mực in với mục đích nhận và truyền một lượng mực in. Việc truyền này được thực hiện từ máng mực đến lô anilox định lượng mực.

Lô định lượng mực trong máy in flexo cuộn :

Lô định lượng mực trong máy in flexo cuộn đóng vai trò quan trọng trong chất lượng hình in. Được xem là trung tâm của hệ thống chà mực trên máy in flexo. Cấu tạo của bộ phận này là một trục thép được ăn mòn. Để tạo ra các vi lô trên bề mặt và sau đó được phủ bằng một lớp crôm hay lớp ceramic để bảo vệ bề mặt. Vai trò của lô định lượng mực là nhận mực in từ máng mực và truyền mực lên bản in. Nếu lô định lượng mực gặp vấn đề dẫn đến hệ thống máy gặp vấn đề. Gây ra chất lượng hình in kém, hình in nhòe…

in flexo cuộn
                                                     Cấu tạo in flexo cuộn

Giữa lô anilox và trục ép in là trục mang bản. Trục này được làm từ thép. Những bản in sẽ được dán lên trục bằng băng dính 2 mặt. Và kích thước của bản in cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào bản in mẫu.

Trục ép in là một trục thép có bề mặt nhẵn bóng và ép vật liệu in tiếp xúc với bản in khi nó đi qua giữa bản in và trục ép.

Xem thêm : Tìm hiểu về máy in flexo 2 màu

Xưởng In Tem Nhãn Bao Bì Sản Phẩm Giá Rẻ Tại Hà Nội

Ứng dụng của in flexo cuộn:

In flexo cuộn có ưu điểm là chất lượng sản phẩm khi in ra đồng đều và có độ màu đậm. Nên công nghệ in này được đánh giá cao. Thường cho công xuất in khá nhanh nên thường được dùng với những công việc in ấn cần công suất cao và nhanh. Như in thùng carton, in deacl, in các loại decal nhãn hàng hóa, các loại màng… In flexo có thể in được trên nhiều chất liệu đặc biệt như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme, các chất liệu dạng cuộn…

 

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật in flexo cuộn. Với ưu điểm khả năng in trên nhiều loại vật liệu. Không phụ thuộc vào khả năng cân bằng mực nước, tốc độ in nhanh, cấu hình máy đơn giản. Trong tương lai, dự báo phương pháp in này vẫn sẽ là phương pháp được lựa chọn nhiều và ngày càng phát triển.

==> XEM NGAY : 3 TÍNH NĂNG ĐẶC BIỆT CỦA MÁY IN FLEXO CUỘN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT <==