Tra Mã Vạch Hải Quan Và Những Thông Tin Cần Biết

Tra mã vạch hải quan và những thông tin cần biết

Hiện nay, việc thực hiện tra mã vạch hải quan tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã mang đến khá nhiều thuận lợi dành cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như các cơ quan hải quan. Ngoài ra, mã vạch hải quan còn giúp nâng cao hiệu quả về quản lý doanh nghiệp. Đơn giản hoá các thủ tục hành chính liên quan đến sản phẩm, hàng hoá. Giúp giảm số lượng thời gian thông quan. Các chia sẻ sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn các thông tin về tra mã vạch hải quan.

Tra mã vạch hải quan áp dụng cho hàng hoá như thế nào?

Như thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trước đó, theo Tổng cục Hải quan, việc thực hiện và giám sát tra mã vạch hải quan sẽ được áp dụng đối với hàng hoá xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường hàng không, đường biển ( tính bao gồm cả kho hàng không ké dài). Đối với những trường hợp đã có các hệ thống thông tin giám sát kết nối với doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi hoặc cảng sẽ được thực hiện và bổ sung theo các quy định tại Điều 52 Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

kiem-tra-ma-vach-hai-quan
Kiểm tra hàng hóa nhập khẩu tại Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài.

Ngoài ra, việc kiểm tra mã vạch của hải quan còn được sử dụng để giám sát các loại hàng hoá xuất nhập khẩu. Vận chuyển qua các những cửa khẩu thuộc đường bộ, đường sông, khu vực đường thuỷ ( nội địa), đường ga, đường sắt liên vận quốc tế. Đối với các doanh nghiệp chưa được kết nối để kinh doanh kho, bãi, cảng… Cơ quan Hải quan cần phải căn cứ vào hệ thống danh sách hàng hoá/container hoặc tại cổng thông tin điện tử của cơ quan hải quan, hệ thống xử lý dữ liệu hải quan, hãng tàu khi xuất khẩu hàng hoá.

XEM NGAY ==> Có thể bạn chưa biết “Lấy mã vạch cont tưởng dễ mà không dễ”

Tra mã vạch hải quan sẽ được thực hiện bằng thiết bị đọc mã vạch. Các công chức giám sát sử dụng những thiết bị đọc mã vạch này để kiểm tra lần lượt những vạch đã in trên danh sách container. Để kiểm tra hoặc đối chiếu những thông tin liên quan như: số hiệu, số lượng container tại hệ thống danh sách container 

Trong trường hợp các Chi cục hải quan vẫn chưa được trang bị thiết bị đọc mã vạch. Cán bộ công chức cần phải giám sát nhập số tờ khai hải quan về hệ thống. Để hiển thị những thông tin về số hiệu/số lượng container để giám sát, kiểm tra và đối chiếu.

Kiểm tra mã vạch hải quan được thực hiện như thế nào?

Tại phần này, bạn cần phải đọc thật kĩ và chi tiết để tránh nhầm lẫn giữa mã vạch loại 1 và mã vạch loại 2 trong vấn đề kiểm tra mã vạch hải quan. Hệ thống mã vạch và tra mã vạch của hải quan sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

– Thứ nhất, Mã vạch hải quan sẽ được cơ quan hải quan in trực tiếp lên tờ khai (mã vạch loại 1).

Mã vạch này hoàn toàn không được dùng để thay thế cho tờ khai. Chỉ được sử dụng như một “ công cụ” bổ trợ trong cách nhận dạng số tờ khai. Bằng phương pháp thực hiện tự động của máy quét mã vạch. Và cũng giống như một số mã vạch thông thường khác, mã vạch này không được sử dụng để thay thế cho việc nhập dữ liệu tờ khai.

danh-sach-hang-hoa-giam-sat-hai-quan
Danh sách hàng quá đã được thông qua khu vực giám sát hải quan

– Tiếp đó, Cán bộ công chức Hải quan sẽ thực hiện tra mã vạch bằng máy đọc.

sau khi đã nhận được tờ khai đã có chứa mã vạch loại 1. Cán bộ công chức Hải quan sẽ thực hiện tra mã vạch bằng máy đọc để cung cấp những thông tin cơ bản nhất dành cho đầu vào hệ thống thông quan tự động. Dựa trên những thông tin mà máy đọc đã chuyển đến. Hệ thống thông quan tự động tại Văn phòng giám sát sẽ thực hiện hoạt động tự tìm tờ khai. Những hoạt động liên quan như trạng thái, hiệu lực hay những cảnh báo, hồ sơ, giấy phép, số lượng danh sách container…qua cổng giám sát.

– Thứ ba, Sau khi những tờ khai này đã đủ điều kiện thông qua thì sẽ được tích hợp.

Cùng với các chữ kí số từ cơ quan Hải quan và tờ khai có tích hợp chữ kí sẽ được mã hoá thành mã vạch loại 2 ( bạn cần phải nhớ rằng, muốn có mã vạch loại 2 thì tờ khai đó cần phải có chữ kí số của Cơ quan hải quan). Tiếp theo đó là in mã vạch 2 chiều ra giấy đi cùng với hồ sơ hải quan.

– Cuối cùng, cán bộ Hải quan sẽ kiểm tra mã vạch 2 chiều.

Dựa trên cơ sở những hồ sơ được doanh nghiệp cung cấp, cán bộ sẽ kiểm tra mã vạch theo 2 chiều. Để đọc các thông tin về số lượng, danh sách container đủ điều kiện để thông quan. Sau khi đã hoàn thành xong, dữ liệu sẽ được đưa vào máy tính để kiểm tra tự động. Nếu phù hợp container đó sẽ được thông quan và ngược lại.

==> HƯỚNG DẪN CÁCH IN VÀ LẤY MÃ VẠCH TỜ KHAI HẢI QUAN CỰC ĐƠN GIẢN

Việc tra mã vạch hải quan hoàn toàn không quá phức tạp hay khó khăn dành cho doanh nghiệp khi thực hiện khai báo hay in tờ khai hải quan. Bên cạnh đó, nếu như đồng bộ cách kiểm tra này còn có khả năng giúp tiết kiệm thời gian. Tránh sự phát sinh về lưu kho bãi hay những hồ sơ còn tồn đọng từ ngày hôm trước đến ngày hôm sau. Đặc biệt còn giúp tránh được sự giả mạo của hồ sơ khi khai báo hải quan.

Trên đây là những thông tin mà An Thành chia sẻ đến quý khách hàng nhằm giúp quý khách hàng thực hiện việc tra mã vạch một cách dễ dàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!.