Lấy Mã Vạch Cont Tưởng Dễ Nhưng Không Dễ

Lấy mã vạch cont tưởng dễ nhưng không dễ

Rất nhiều người tưởng nghĩ rằng việc lấy mã vạch cont (container) là công việc khá dễ dàng nhưng trên thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy. Nhưng dù gì đi nữa, tôi cũng khuyên các doanh nghiệp nên bỏ cái ý tưởng này. Mời bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin dưới đây. Để hiểu vì sao chúng tôi lại nói như vậy nhé.

Cần làm gì trước khi lấy mã vạch cont?

Chúng tôi đã tìm hiểu các quy trình để lấy mã vạch cont thì doanh nghiệp cần phải thực hiện các quy trình khai báo như bình thường. Ngoài ra, doanh nghiệp đó sẽ làm theo các bước như sau:

– Khai báo container

– Yêu cầu lấy mã vạch cont thông qua khu vực giám sát

– In danh sách container dưới dạng mã vạch rồi tiếp theo sau đó là đem ra khu vực hải quan giám sát để có thể lấy hàng.

Các bước để lấy mã vạch cont đơn giản

Dưới đây là các bước hướng dẫy lấy mã vạch cont. Yêu cầu bạn phải đang ngồi ngay tại máy tính và thực hiện theo từng bước.  Để có thể làm đúng quy trình, đúng thao tác:

Bước 1: Khai báo và bổ sung danh sách container dành cho tờ khai

Sau khi đã khai báo xong tờ khai. Nếu như đang có sẵn danh sách container thì doanh nghiêp cần phải tiến hành khai báo bổ sung. Bằng cách thực hiện truy cập vào thanh Menu với các mục: “ Tờ khai nhập khẩu/Khai báo bổ sung”–> Lựa chọn mục “ Khai báo danh sách container cho tờ khai”.

khai-bao-danh-sach-cont-cho-to-khai
Khai báo danh sách cont cho tờ khai

Hoặc ở trên tờ khai bổ sung danh sách container, vào tab “ Kết quả xử lý tờ khai—> Khai báo danh sách container cho tờ khai—> Khai báo”. Tab ‘ Khai báo” chính là bước cuối cùng để hoàn tất bổ sung tờ khai.

Lưu ý: Đối với trường hợp, bản khai danh sách cont bị thiếu trước đó hoặc sai về dữ liệu. Thì doanh nghiệp đó cần phải gửi lại bản danh sách chính xác cho hệ thống để hệ thống câp nhật lại (chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất).

Bước 2: Lấy mã vạch cont thông qua khu vực giám sát của tờ khai

Khi đã hoàn thành các yêu cầu trên của bước 1. Đồng thời bạn đã hoàn thành xong các thủ tục liên quan đến thông quan (đối với những tờ khai luồng Vàng, Đỏ). Hoặc những tờ khai đó đã được chấp nhận thông quan. Doanh nghiệp sẽ tiếp tục tiến hành lấy danh sách các container tại khu vực giám sát.

Cách thức lấy như sau ( thực hiện qua menu): “ Tờ khai xuất nhập khẩu—> Lấy thông tin tờ khai—> Lấy danh sách container qua khu vực giám sát—> Chọn tờ khai”.

Ngoài ra, cũng có một cách khác, tại danh sách tờ khai mà bạn đang cần lấy. Vào tab “ Kết quả xử lý tờ khai–> Lấy danh sach container của tờ khai—> Lấy thông tin”. Ở bước này, bạn nên nhớ kiểm tra những logic sơ bộ về sự tồn tại của hệ thống tờ khai và trả về số tiếp nhận

lay-ma-vach-cont-cho-khu-vuc-giam-sat
Lấy mã vạch cont cho khu vực giám sát

Tiếp tục, doanh nghiệp cần phải nhấn vào nút “ XNKB” để lấy các thông báo đã chấp nhận. Danh sách container tại khu vực giám sát của tờ khai do hệ thống vừa trả về. Cuối cùng, đóng danh sách mã vạch cont vừa được hệ thống trả về xong.

==> Tham khảo “Cách in và lấy mã vạch hải quan” đơn giản nhanh gọn nhất!

Bước 3: In danh sách  mã vạch cont và đem ra khu vực hải quan giám sát để lấy hàng

Sau khi đã có thông báo chấp nhận trả về danh sách container tại khu vực giám sát của tờ khai. Doanh nghiệp sẽ thực hiện “ IN TK” để lấy được danh sách mã vạch container.

Sau khi in xong, cần phải đem hồ sơ kèm bản in này ra khu vực hải quan giám sát hàng hoá. Cán bộ hải quan giám sát sẽ thực hiện tiến hành đọc các mã vạch của từng container. Sau đó xác nhận thông quan khu vực giám sát dành cho doanh nghiệp.

Hãy lưu ý khi lấy mã vạch cont của doanh nghiệp

Trên thực tế, có khá nhiều doanh nghiệp không được thông qua danh sách mã vạch container . Vì lý do không chú ý đến những điều sau:

– Để có thể áp dụng được những cách thức liên quan đến việc đọc mã vạch container. Thì yêu cầu bắt buộc cần phải có tờ khai container. Những hình thức tờ khai đính kèm là HYS hoặc e-manifest, khai kèm với những tờ khai chưa có hiệu lực.

– Danh sách mã vạch container chỉ được trả về sau khi tờ khai đã được hoàn thành đầy đủ các thủ tục và được chấp nhận thông quan.

– Khi đã lấy xong mã danh sách mã vạch cont thì cần phải đưa đến khu vực giám sát. Doanh nghiệp sẽ không được phép lấy các thông tin từ danh sách này nữa.

– Đối với các trường hợp không ngồi trực tiếp tại máy tính để in ngay tại phần mềm. Hoặc do một số lý do nào đó mà không thể lấy mã vạch cont hoặc in danh sách. Bạn có thể thông qua website chính thức của Tổng cục hải quan Việt Nam.

Như vậy, rõ ràng, việc lấy mã vạch cont cần phải tiến hành qua nhiều bước. Và những bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết và cẩn thận. Hi vọng, cùng với các thông tin trên mà chúng tôi chia sẻ, quý vị sẽ lấy được mã vạch container nhanh chóng và tiện lợi nhất.

==> Tham khảo “Cách tra mã vạch hải quan” tại đây!