Tuyệt!!! Bước Tiến Vượt Bậc Khi In Mã Vạch Hải Quan

Sự tiện lợi của việc in mã vạch hải quan

Bạn là doanh nghiệp mới? Là cá nhân đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề in mã vạch hải quan? Bạn không biết sự tiện lợi của việc in mã vạch hải quan là gì?.

Tại một số nước tiên tiến tại châu Âu, châu Á, châu Mỹ hiện đang sử dụng mã vạch trên các tờ khai hải quan. Giúp tạo thuận lợi dành cho cộng đồng doanh nghiệp. Vậy theo bạn, sự tiện lợi hay lợi ích của việc in mã vạch trên tờ khai hải quan là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Bước tiến mới của ngành Hải quan Việt Nam

Hàng hóa xuất nhập khẩu phải thông qua tổng cục hải quan
 Hàng hóa xuất nhập khẩu phải khai báo thông qua tổng cục hải quan

Theo chia sẻ của ông Trần Tiến Phát- Giám đốc điều hành Công ty TNHH Datalogic Scanning Việt Nam (TP.HCM). Datalogic Scanning Việt Nam là đơn vị doanh nghiệp đầu tiên sản xuất các sản phẩm máy quét mã vạch. Qua các nghiên cứu, hiện nay, các quốc gia tại những châu lục khác trên thế giới đã thực hiện áp dụng mã vạch hải quan. Trong thời gian thực hiện khai báo và thực hiện làm thủ tục xuất nhập khẩu. Doanh nghiệp chỉ việc khai báo các thông tin liên quan vào hệ thống tự động của Cơ quan hải quan. Sau đó nhận được mã vạch dành cho tờ khai sau khi hoàn thành khai báo.

Làm thủ tục khai báo hải quan 

Khi làm thủ tục khai báo hải quan, doanh nghiệp chỉ việc in mã vạch. Hoặc chuyển qua các thiết bị di động và đưa tờ khai hải quan để thực hiện những thủ tục tiếp theo. Các cán bộ hải quan sẽ dùng những thiết bị hoặc máy quét mã vạch để đọc các thông tin. Thông tin từ hệ thống cơ sở dữ liệu đã được doanh nghiệp khai báo trước đó.

Mã hóa thông tin mã vạch

Số định danh hàng hóa giúp mã hóa mã vạch hàng hóa
      Số định danh hàng hóa mã hóa thông tin hàng hóa vào mã vạch

Tiếp theo, cơ sở dữ liệu này sẽ được mã hoá thông tin vào mã vạch. Mã vạch này dùng để phục vụ các công tác kiểm tra trước khi hàng hoá được xác nhận thông quan. Việc sử dụng và thực hiện in mã vạch hải quan của Việt Nam là một trong những giải pháp  quan trọng. Tổng cục hải quan đã giúp tạo nên những thuận lợi dành cho cộng đồng doanh nghiệp. Đặc điệt các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

In mã vạch hải quan tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp đối với hoạt động xuất nhập khẩu

Có rất nhiều doanh nghiệp bị vướng mắc về vấn đề thủ tục hải quan và chờ giám sát thông qua. Áp dụng mã vạch trên tờ khai hải quan nhằm giúp phục vụ cho nhu cầu giám sát hàng hoá XNK. Trước kia, mỗi container hàng hoá qua khu vực giám sát phải mất vài chục phút để kiểm tra. Hiện nay nhờ mã vạch tờ khai, việc đọc và kiểm tra mã vạch chỉ mất khoảng vài phút là hàng hoá đã được thông qua tại khu vực giám sát.

==> Xem ngay: Lấy mã vạch container tưởng dễ hóa không dễ

Giảm tải báo cáo nhờ sự ra đời của in mã vạch hải quan

Việc đẩy mạnh việc in mã vạch giúp doanh nghiệp được hưởng lợi về công tác xuất nhập khẩu. Giúp phục vụ tốt cho công tác báo cáo, quản lý chất lượng. Mỗi năm có khoảng 13 đơn vị trực thuộc các Cục hải quan có tới hơn 400 báo cáo các loại.

In mã vạch hải quan giúp giảm thiểu thời gian báo cáo hải quan
       In mã vạch hải quan giúp giảm thiểu thời gian báo cáo hải quan

Số lượng báo cáo dày đặc và nhiều chiếm tỷ lệ thời gian lớn. Thời gian làm việc ít dẫn đến nhiều sự hạn chế trong quá trình thực hiện báo cáo mã vạch.  Ví dụ: số liệu thống kê không đầy đủ, chậm tiến độ, số liệu không chính xác. Bên cạnh đó, việc thực hiện nhiều báo cáo hải quan còn gây khá nhiều khó khăn trong việc bố trí thời gian, cán bộ và các chi phí thực hiện…

Thành quả đạt được nhờ in mã vạch hải quan

Đã giảm tải tới hơn 10 loại báo cáo khác nhau nhờ in mã vạch hải quan. Tạo nên hệ thống cơ sở dữ liệu thống nhất cho toàn đơn vị Hải quan. Mã vạch hải quan giúp khai thác, tra cứu dữ liệu được thực hiện một cách hiệu quả, nhanh gọn. Rút ngắn thời gian thực hiện báo cáo và tiết kiệm nguồn nhân lực.

Nhờ in mã vạch hải quan mà việc báo cáo hải quan trở lên nhanh chóng, giảm thiểu sai xót
Nhờ in mã vạch hải quan mà việc báo cáo hải quan trở lên nhanh chóng, giảm thiểu sai xót

Đây là một trong những bước tiến quan trọng của Tổng cục Hải quan. Về vấn đề minh bạch hoá thông tin, nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng phục vụ. Việc sử dụng mã vạch hải quan và tờ khai mã vạch hải quan giúp các doanh nghiệp có thể đối chiếu, kiểm tra thông tin. Nhằm giúp tránh sai sót cho doanh nghiệp.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi không trích dẫn các văn bản pháp luật có liên quan. Mà cố gắng diễn đạt đơn giản nhất theo ý hiểu của mình. Nếu bạn cần những văn bản chính thống có liên quan đến việc in mã vạch hải quan. Có thể tra cứu tại các trang web chính thống.