Cách Nhanh Nhất Để So Sánh In Flexo Và In Offset Bạn Cần Phải Biết

Lĩnh vực in ấn các sản phẩm, bao bì, báo, tạp chí… bao gồm nhiều loại kỹ thuật in khác nhau. Trong đó không thể không nhắc đến hai loại kỹ thuật in phổ biến, được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay là công nghệ in flexo và in offset. Vậy 2 loại kỹ thuật này có những đặc điểm gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng trong các sản phẩm in ấn hiện nay. Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:

so sánh điểm khác biệt giữa in offset hay in flexo
                                    In offset thường được sử dụng trên chất liệu bìa cứng hơn như bìa, cataloge,…

Bài viết là những thông tin cơ bản về việc so sánh in flexo và in offset trong các hình thức in. Từ đó giúp người dùng có thể tìm hiểu và lựa chọn được kỹ thuật in phù hợp. Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian tốt nhất trong in ấn.

Những đặc điểm cơ bản của công nghệ in offset:

so sánh in offset hay in flexo
                                     In offset được hiểu bản chất như in hình ảnh lên tấm bìa cứng

In offset được hiểu đơn giản là một kỹ thuật in ấn trong đó các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm offset (tấm cao su). Sau đó ép từ tấm cao su này lên giấy. Sử dụng phương pháp in thạch bản để tránh dầu và nước dính lên. Sử dụng trong hầu như một mặt phẳng. Bao gồm cả phần in và phần không in

Những ưu điểm của kỹ thuật in offset:

so sánh in offset và in flexo có gì khác biệt
                         Công nghệ in offset cũng thường sử dụng trong nhà xí nhà xường vừa và nhỏ

Chất lượng hình ảnh của phương pháp in offset sắc nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in. Giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho các phương pháp in

In offset có thể ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt. Nhưng tốt nhất là trên bề mặt phẳng.

Bản in được chế tạo dễ dàng.

Không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt in giúp tuổi thọ cao.

Được sử dụng nhiều trong in ấn thương mại. Được đánh giá cao khi so sánh in flexo và in offset.

Phù hợp với nhiều quy mô in khác nhau. Tuy nhiên so sánh in flexo và in offset thì in flexo thích hợp với số lượng bản in lớn hơn.

 Những đặc điểm cơ bản của công nghệ in flexo:

Các loại máy in flexo
                                                              Máy in flexo

In flexo (flexography) là kỹ thuật in nổi được ra đời từ thế kỷ 20. Kỹ thuật in này ngày càng có nhiều cải tiến và phát triển mới. Các phần tử in (hình ảnh, chữ viết.. ) nổi lên trên bề mặt phẳng. Nổi cao hơn so với những vị trí không in. In flexo được cấp mực bằng trục anilox, sau đó truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in.

Ứng dụng của công nghệ in flexo

So sánh in flexo và in offset thì kỹ thuật in flexo cho chất lượng hình ảnh không cao bằng. Tuy nhiên chất lượng sản phẩm khi in ra đồng đều và có màu đậm. Tạo nên tính thẩm mỹ cho sản phẩm, bao bì.

Phù hợp cho nhiều loại hình in khác nhau như in label, nhãn, mác, sticker, tem, bao bì, vỏ thùng carton và in được trên nhiều chất liệu đặc biệt như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme…

So sánh công nghệ in flexo và in offset

Về loại hình in

so sánh in offset và in flexo có gì khác biệt
                                          Thành phẩm giữa công nghệ in offset – in flexo

Hầu hết kỹ thuật in offset thông dụng là offset tờ rời, ấn phẩm…  một số ít là in cuộn (dùng trong in báo chủ yếu). Còn Flexo thì hầy như phù hợp với in cuộn, trừ Flexo cho carton (tờ rời).

Về tính thẩm mỹ

Về kỹ thuật in Flexo chủ yếu in màu fa, màu solid, tram đơn (tram chuyển 1-2

màu), tram chồng 4 màu . Cũng chính vì thế mà độ no màu sâu

hơn. Giúp hình in đẹp hơn khi so sánh in flexo và in offset.

Không những thế việc sử dụng trục Anilox để truyền mực trong công nghệ in flexo đảm bảo 99% tờ in màu sẽ giống nhau. Tạo sự đồng đều trong in ấn.

Về chất liệu in

In flexo phù hợp trên nhiều vật liệu khác nhau. Có thể kể đến như: nhựa (PVC, PP, PE, BOPP), polyme, màng bọc, metalize, màng co, film… Còn in offset chủ yếu phù hợp với các chất liệu phẳng..

So sánh về giá in

Nếu in với số lượng nhỏ, thì so sánh in flexo và in offet. In offset sẽ tiết kiệm hơn với lượng nhỏ hơn. Ngược lại, với lượng lớn thì in flexo lại tiết kiệm hơn. Cần có một số lượng cụ thể thì mới có thể tính toán chi tiết.

so sánh in offset và in flexo có gì đặc biệt
                                  In flexo thường được sử dụng trên chất liệu mềm mỏng dạng cuộn

Khi so sánh in flexo và in offset, chúng ta nhận ra mỗi kỹ thuật in lại có một đặc điểm và ưu điểm riêng biệt. Chính vì thế, lựa chọn phương thức in nào phụ thuộc vào yêu cầu và loại in của bạn. Hy vọng, với những so sánh cơ bản trên, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các loại kỹ thuật in trong công nghệ in ấn. Tìm đọc thêm các bài viết khác của chúng tôi để có thêm những thông tin đầy đủ về lĩnh vực này.

==> XEM NGAY :5 Điều Không Thể Bỏ Qua Khi Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật In Flexo <==