5 Điều không thể bỏ qua về kỹ thuật in flexo

Những điều không thể bỏ qua khi tìm hiểu về kỹ thuật in flexo

Kỹ thuật in flexo được hiểu đơn giản là một công nghệ in nổi. Hay nói các khác, trong một bao bì sản phẩm thì các hình ảnh, họa tiết được in sẽ nổi/ nằm lên cao hơn so với các phần không được in. Các chi tiết in sẽ nổi lên trên so với mặt phẳng bao bì, giấy in. Công nghệ in nổi mang lại tính thẩm mỹ cao. Được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, sản phẩm, vật liệu khác nhau.

tổng hợp các thông tin về công nghệ in flexo
          Thành phẩm của công nghệ in flexo trong đời sống hiện nay

In flexo được yêu thích và lựa chọn trong nhiều sản phẩm. Bài viết này sẽ giới thiệu những thông tin về kỹ thuật in flexo, công cụ trong in flexo và ứng dụng của kỹ thuật in này trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu qua các thông tin:

Kỹ thuật in flexo là gì?

In flexo là viết tắt của kỹ thuật in flexography. Một hình thức in nổi bằng khuôn mềm với khuôn in được chế tạo bằng nhựa photopolymer. Kỹ thuật in này sử dụng các phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser.

Kỹ thuật in flexo
     Công nghệ in flexo đang được ứng dụng chủ yếu trong các kho xưởng vừa và lớn

Đây là kỹ thuật in trực tiếp. Sử dụng bản in nổi với mực in trong khuôn nhờ trục kim loại. Bề mặt khắc lõm nhiều ô nhỏ anilox.

Tìm hiểu về những công cụ trong in flexo

Trục anilox

công nghệ in flxo phổ biến nhất hiện nay
                                        Trục in flexo

Khối trục anilox là một trục kim loại được sử dụng trong máy in flexo có bề mặt được khắc nhiều ô nhỏ lõm. Đây được xem là phương tiện vận chuyển mực đến với khuôn in. Giúp quá trình in diễn ra thuận lợi, màu in đều. Trục anilox quyết định đến chất lượng màu in và các hình in. Chính vì thế, khi sử dụng máy in cần chú ý đến bộ phận này.

Khuôn in flexo

Khuôn in flexo là một loại khuôn được làm bằng nhựa photopolymer. Nó được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, khắc laser hoặc CTP.  Khuôn in flexo được gắn lên trục in, sử dụng băng keo 2 mặt hoặc từ trường để kết nối.

Độ dày của khuôn in phụ thuộc vào loại giấy sử dụng cho kỹ thuật in. Đó có thể là carton, bao bì, polyme…

Dao gạt mực

Chiếc dao gạt mực trong máy flexo là dao có vai trò gạt những phần mực còn đọng lại trên bề mặt của trục anilox sau khi trục được nhúng vào máng mực.

những điều cần biết về máy in flexo phổ biến hiện nay
                         Dao gạt mực sử dụng trong máy in flexo

Nguyên lý cấp mực in trong kỹ thuật in flexo

kỹ thuật in flexo hot nhất hiện nay
                     Nguyên ký hoạt động của kỹ thuật in flexo

Trong kỹ thuật in flexo, với những cấu tạo cơ bản từ máy flexo. Thì mực in sẽ được cung cấp cho khuôn in nhờ trục anilox. Lúc này, trong quá trình in thì trục anilox sẽ được nhúng một phần trong máng mực. Ngay sau đó, mực sẽ lọt vào những ô lõm nhỏ trên bền mặt trục và phần mực còn dính lại trên bề mặt của trục sẽ được dao gạt mực gạt đi. Khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực in từ các ô nhỏ ở trên trục anilox.

Ứng dụng của kỹ thuật in flexo

Kỹ thuật in flexo này là một phương pháp tiên tiến. Phương pháp này phù hợp để dành cho nhiều sản phẩm in khác nhau như tem nhãn, label, in sticker, bao bì, vỏ carton…

Kỹ thuật in flexo được ứng dụng khá rộng rãi trong thị trường in hiện nay. Kỹ thuật này ngày càng cải tiến và khả năng mở rộng hơn nữa trong tương lai. Xét về các điểm mạnh, in flexo cho chất lượng sản phẩm in đồng đều. Bên cạnh đó màu sắc đậm vì quá trình in sử dụng. Công nghệ in này đáp ứng được tiến độ sản xuất lớn theo yêu cầu của nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng hóa lớn. Hoàn toàn có thể in trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

Có thể áp dụng kỹ thuật in flexo đối với nhiều loại chất liệu khác nhau, từ những chất liệu thông thường đến những chất liệu đặc biệt như vải, bìa, màng polymer,…

công nghệ in flexo tốt nhất hiện nay
            Ứng dụng công nghệ in flexo làm nhãn chai lọ sản phẩm

Một ưu điểm lớn nhất không thể không nhắc đến đối với công nghệ in flexo đó là đặc điểm nhanh chóng. Phù hợp với nhiều doanh nghiệp cần số lượng lớn. Tính thẩm mỹ của sản phẩm cao. Mang lại cho người dùng những trải nghiệm phù hợp nhất.

Với những thông tin về kỹ thuật in flexo trên, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức về công nghệ in này. Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi để mang những thông tin hữu ích về loại hình in.

==> XEM NGAY: TỔNG HỢP CÁC LOẠI MÁY IN FLEXO PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY <==