Ưu nhược điểm của phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel

Ưu và nhược điểm của phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel

Quản lý xuất nhập tồn kho là một trong những nỗi lo của các đơn vị kinh doanh, chủ cửa hàng. Nếu bạn không có chiến lượng, phương pháp quản lý hàng xuất nhập tồn kho phù hợp. Việc kinh doanh của bạn dễ gặp những khó khăn, trở ngại. Đặc biệt, nếu muốn mở rộng quy mô, việc quản lý hàng hóa, quản lý quy mô kinh doanh sẽ hết sức khó khăn.

phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel
Quản lý xuất nhập tồn kho bằng phần mềm excel hiệu quả không ngờ

Chính vì thế, đừng xem thường việc quản lý hàng hóa. Cho dù bạn kinh doanh nhỏ hay quy mô lớn việc quản lý xuất nhập tồn kho đều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, quản lý bằng cách nào? Có nên sử dụng phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel? Tìm hiểu ngay các ưu, nhược điểm của phần mềm để có câu trả lời chính xác.

Vai trò quan trọng của việc quản lý xuất nhập tồn kho:

Quản lý xuất nhập tồn kho là một công việc quan trọng không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của bất cứ đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp cung cấp, phân phối sản phẩm trên thị trường. Nó giúp các đơn vị quản lý được sản phẩm, hàng hóa, số lượng chính xác. Tính toán được lợi nhuận, doanh thu cửa hàng. Nếu không quản lý hàng hóa xuất nhập kho bạn dễ gặp phải các tình trạng sau:

 

 

phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel
Phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel giúp giảm chi phí đáng kế

 

 • Không quản lý được số lượng sản phẩm nào còn hay hết hàng để báo khách.
 • Không biết tổng có bao nhiêu loại, bao nhiêu mẫu, mỗi mẫu còn bao nhiêu.
 • Dễ bị lẫn các loại hàng hóa
 • Dễ thất thoát, sơ hở cho việc gian lận của nhân viên
 • Không tạo được sự ngăn nắp trong các loại sản phẩm
 • Thiếu sự chuyên nghiệp trong quản lý, bán hàng
 • Không biết được doanh thu, lợi nhuận, lỗ/ lãi trong ngày/ tuần/ tháng

Ưu điểm của phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel

Excel từng là một phần mềm “có tiếng” trong việc quản lý hàng tồn kho, … Cùng labelbarcode.vn điểm qua những ưu và nhược điểm của phương pháp quản lý này nhé.

Dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau

phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel
Phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho tiêu biểu về ngành vật tư

Phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các đơn vị, doanh nghiệp nhỏ, các shop, cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, quản lý vật liệu…. Được người dùng đánh giá cao bởi dễ sử dụng, chuyên nghiệp.

Không cần giỏi excel, thành thạo nghiệp vụ kế toán

Các tính năng trong phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel tương đối đơn giản, dễ sử dụng. Phần mềm có hướng dẫn chi tiết cho người mới sử dụng. Vì thế, bạn không cần là kế toán hoặc giỏi excel mới có thể sử dụng được.

Tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

Hiện nay, bạn dễ dàng có được phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel với chi phí thấp thậm chí là miễn phí. Chính vì thế phù hợp với nhiều đơn vị có kinh phí eo hẹp. Các đơn vị cần tiết kiệm chi phí trong quản lý.

Dễ dàng quản lý theo ngày, theo tháng

phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho
Phần mềm quản lý kho giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực đáng kể

Với việc lưu và quản lý hàng ngày, giúp bạn có được báo cáo chi tiết về việc quản lý bán hàng. Báo cáo doanh thu, số lượng, lãi lỗ hàng ngày. Dễ dàng kiểm soát.

Xem thêm : In tem nhãn dán bao bì giá rẻ chất lượng tại Hà Nội

Mua Máy dán nhãn chai tròn bán tự động – Máy dán nhãn decal chai tròn giá tốt

Nhược điểm của việc quản lý tồn kho bằng excel

Phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel mang đến cho bạn những ưu điểm vượt trội. Với khả năng quản lý dễ dàng, tiết kiệm chi phí. Không những thế phần mềm còn phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng là những phần mềm tiềm ẩn những nguy cơ, những nhược điểm sau:

 • Dữ liệu dễ bị mất nếu quên lưu mà tắt hoặc mất điện đột ngột. Đây là nhược điểm dễ thấy của phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel.
 • Không phù hợp với các đơn vị kinh doanh quy mô, đơn vị kinh doanh lớn.
 • Phải lưu trữ nhiều file excel cho mỗi tháng, trong quá trình bán và quản lý hàng phải lưu trữ nhiều tệp excel khác nhau. Khó khăn cho việc theo dõi tổng thể, kiểm soát hàng theo ngày mong muốn.
 • Phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel thường không hỗ trợ in hóa đơn. Chính vì thế bạn dễ thất thoát trong quá trình tra cứu.
 • Sai một phần là sai cả dây truyền. Lưu trữ và quản lý gặp nhiều khó khăn
 • Chỉ phù hợp khi tra cứu, quản lý trên máy tính. Không phù hợp khi cần thiết xem trên điện thoại.
phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho
Phần mềm xuất nhập tồn kho bằng excel đang được nhiều đơn vị sử dụng

Mỗi phần mềm quản lý xuất nhập tồn kho bằng excel lại có những ưu nhược điểm riêng. Chính vì thế hãy căn cứ vào quy mô, phương thức bán hàng của đơn vị bạn để có thể lựa chọn được phần mềm, phương thức quản lý phù hợp.

==> XEM NGAY : CÓ NÊN SỬ DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ KHO BẰNG EXCEL MIỄN PHÍ HAY KHÔNG?? <==