Hướng Dẫn sử dụng máy in flexo 6 màu cho người mới bắt đầu

Phương pháp định lượng mực sử dụng trong máy in flexo 6 màu

Máy in flexo 6 màu là một trong những loại máy in flexo phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Với đặc điểm số lượng màu in lên đến 6, loại máy này giúp in ấn nhiều loại sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt phù hợp trong in ấn bao bì, decal, nhãn mác, màng… Mang lại các sản phẩm đảm bảo chất lượng nhất.

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về máy in flexo 6 màu và phương pháp định lượng mực sử dụng trong loại máy này qua các thông tin sau:

máy in flexo 6 màu

Tìm hiểu về máy in flexo 6 màu

Máy in flexo 6 màu có thể ở nhiều loại máy khác nhau như nằm ngang, máy đứng, theo một trục…. Máy in flexo 6 màu có thể cho ra năng suất sản phẩm rất nhanh từ 100 – 160 tấm/ phút. Bên cạnh đó độ chính xác cao, có thể kèm bộ xẻ rãnh, cắt góc, cán lằn hoặc kèm bộ phận bế tròn. Số màu tùy chọn 2, 3, 4, 5, 6. Phù hợp với máy in flexo 6 màu.

Cấu tạo máy in flexo 6 màu

                         Cấu tạo máy in flexo 6 màu phức tạp nhất trong các loại máy flexo

Máy in flexo 6 màu cũng giống như các dạng máy in flexo thông thường khác. Có một số bộ phận trong cấu tạo như:

 • Trạm sấy nhiệt.
 • Camera và màn hình theo dõi chồng màu.
 • Thiết bị nâng hạ cuộn vật liệu.
 • Thiết bị dán bản in lên ống bản.
 • Hệ thống truyền mực: dùng lô cao su, dùng lô anilox và dao gạt.
 • Thiết bị xử lý corona.
 • Thiết bị xử lý tĩnh điện.
 • Đèn sấy UV.
 • Thiết bị, hóa chất rửa lô anilox.
 • Lô lấy bụi.
 • Đèn chớp kiểm tra màu.

==> XEM THÊM : TỔNG HỢP CÁC VẤN ĐỀ CƠ BẢN NHẤT VỀ MÁY IN FLEXO <==

Hệ thống định lượng mực trong máy in flexo 6 màu

Gồm hai hệ thống chính :

máy in flexo 6 màu
Hệ thống cấu tạo của máy in flexo rất logic với nhau có những ưu điểm nổi trội nhất

Hệ thống dao kín:

Hệ thống này không có lô máng mực, mực được chứa trong một hệ thống khép kín. Hệ thống này từ bình chứa có hệ thống đo và điều chỉnh độ nhớt, hệ thống bơm sẽ đầy mực vô hệ thống dao gạt, ngoài ra có hai lỗ thoát cho mực trở về bình chứa để điều chỉnh độ nhớt, nhiệt độ..của mực in.

 

Hệ thống dao gạt có hai lưỡi: Lúc này một lưỡi dao hoạt động ở chế độ âm bản (góc > 90°) không phụ thuộc vào hướng quay của trục anilox. Bên cạnh đó lưỡi dao còn lại đóng vai trò khép kín giúp mực không thoát ra ngoài. Đặc tính có lợi của loại dao kín trong máy in flexo 6 màu này tương tự như hệ thống dao mở có góc > 90° . Không có hiện tượng gia tăng tầng thứ và lượng mức không phụ thuộc vào tốc độ máy in.

Hệ thống dao gạt  trong máy in flexo 6 màu nói chung phải dùng trục anilox gốm (Keramik). Với lý do sức chịu đựng độ mài mòn và độ bền của Keramik hơn hẳn metal.

Hệ thống một lô nằm trong máng mực

Hệ thống dùng một lô chà (Quetschwalze):

Sử dụng kim loại làm lõi lô chà với lớp vỏ bọc có tính đàn hồi, mềm chà ép vào bề mặt trục anilox. Trong máy in flexo 6 màu lượng mực trên bề mặt trục anilox sẽ được gạt lại, trừ mực nằm trong các lỗ nhỏ ( napfchen) mực này sẽ được truyền lên bản in và sau đó là vật liệu in.

máy in flexo 6 màu
           Máy in flexo sử dụng kim loại làm lõi chà nên tạo độ đàn hồi từ vỏ bọc nhiều hơn

Ưu điểm của hệ thống một lô chà: Nhờ có lớp bọc đàn hồi nên có khả năng sử dụng trục anilox từ metal, không cần dùng trục anilox từ Keramik (gốm) vốn rất đắt tiền.

Nhược điểm: Ở tốc độ chậm, lô chà sẽ hút bớt phần mực từ các lỗ nhỏ chứa mực và do đó sẽ thiếu mực lên bản in, ở tốc độ cao lô chà chịu một moment uốn cong và do đó lượng mực ở các lỗ chứa trên trục anlinox sẽ không đồng nhất sự gia tăng tầng thứ rất lớn ở các lỗ chứa trên trục anilox sẽ không đồng nhất sự gia tăng tầng thứ rất lớn.

Hệ thống dao gạt:

Hệ thống dao gạt trong máy in flexo 6 màu gọi là dương bản khi góc dao < 90° và ngược lại. Góc dao dương bản có nhược điểm là sự gia tăng tầng thứ ở tốc độ máy cao (nhưng nhỏ hơn ở dạng lô chà). Trái lại ở hệ thống góc dao lớn hơn 90° (âm bản) không xuất hiện sự gia tăng tầng thứ. Bên cạnh đó đây là hệ thống dao lộ thiên, do đó nhược điểm khác nhau của nó là dung môi mực in bay hơi nhanh.

máy in flexo
                                         Hệ thống dao gạt mực trong máy in flexo

Máy in flexo 6 màu chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất. Loại máy này phù hợp với in ấn công nghiệp, các sản phẩm cần chú ý đến yếu tố thẩm mỹ. Đọc thêm các bài viết khác về máy in flexo của chúng tôi để có được những lựa chọn tốt nhất về sản phẩm.

==> XEM NGAY: 5 ĐIỀU KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI TÌM HIỂU VỀ KỸ THUẬT IN FLEXO <==

==> Xem Ngay: “Thành phẩm của máy in flexo 6 màu tạo ra”