Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Kỹ Thuật In Flexo

Kỹ thuật in flexo và những vấn đề cơ bản cần biết

Trong hàng chục kỹ thuật in ấn phổ biến trong ngành in hiện nay, không thể không nhắc tới kỹ thuật in flexo. Đây là một loại kỹ thuật in trực tiếp phù hợp với nhiều loại chất liệu in, sản phẩm khác nhau.

Tìm hiểu kỹ thuật in flexo

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản xoay quanh kỹ thuật in flexo. Như tìm hiểu thế nào là in flexo, nguyên lý hoạt động, cấu tạo máy in, ứng dụng của kỹ thuật in này… Để từ đó dễ dàng so sánh với các kỹ thuật in khác. Hiểu hơn về công nghệ in này.

Thế nào là kỹ thuật in flexo?

Flexography thường được viết tắt là flexo là một loại hình in trong công nghệ in hiện nay. Là một kỹ thuật in bằng khuôn mềm với khuôn in được chế tạo bằng nhựa photopolymer. Đây là kỹ thuật in được sử dụng để in trên hầu hết bất cứ chất liệu nền nào. Bao gồm màng nhựa, giấy, kim loại, giấy bóng, bao bì thực phẩm…

Kỹ thuật in máy in flexo
                                                      Kỹ thuật in máy in flexo

Kỹ thuật in flexo được in nổi với mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục kim loại. Cũng bởi cấu tạo này giúp bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ quanh trục anilox. Dễ dàng hoạt động theo nguyên lý của máy.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ in flexo:

Khi in, trục in Anilox sẽ được nhúng một phần trong máng mực. Từ đó giúp mực có thể lọt vào các ô trên bề mặt trục. Lúc này những phần mực nằm trên bề mặt sẽ được hệ thống dao gạt mực gạt bỏ đi. Sau đó khung in sẽ tiếp xúc và nhận mực từ trục in. In trực tiếp lên bao bì, vật liệu sản phẩm. Chờ vài giây mực in khô là bạn đã có một sản phẩm hoàn chỉnh sử dụng kỹ thuật in flexo.

Tìm Hiểu: Máy dán nhãn An Thành không nơi nào rẻ hơn

Cấu tạo của những bộ phận chính trong máy in flexo

Trục mang bản thường là trục thép và được đặt giữa lô anilox và trục ép in, những bản in sẽ được dán lên trục bằng băng dính 2 mặt và kích thước của bản in cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào bản in mẫu.

Máy in flexo

Trục ép in là một trục thép có bề mặt nhẵn bóng và ép vật liệu in tiếp xúc với bản in khi nó đi qua giữa bản in và trục ép.

Cấu tạo của lổ máng mực: thường được phủ bề mặt bằng một lớp cao su tự nhiên hay cao su tổng hợp và được đặt trong máng mực in với mục đích nhận và truyền một lượng mực in từ máng mực đến lô anilox định lượng mực.

Lô định lượng mực : là trung tâm của hệ thống chà mực trên máy in flexo, cấu tạo là một trục thép được ăn mòn để tạo ra các vi lô trên bề mặt và sau đó được phủ bằng một lớp crôm hay lớp ceramic để bảo vệ bề mặt . Vai trò của lô định lượng mực là nhận mực in từ máng mực và truyền mực lên bản in.

Ứng dụng của kỹ thuật in flexo:

  • Phù hợp với công việc in ấn cần công xuất cao: Phù hợp với in thùng carton, in các loại decal nhãn hàng hóa, in các loại màng… Bởi kỹ thuật in flexo có mực in ra đồng đều, màu đậm. Nên được ứng dụng và đánh giá cao trong các lĩnh vực này.

Kỹ thuật in flexo

 

  • In trên các vật liệu dạng cuộn, chất liệu in đặc biệt. Bởi kỹ thuật in flexo này có khả năng in trên các vật liệu khó như vải, bìa, màng polyme…

Vì sao nên sử dụng công nghệ in flexo?

Ưu điểm của công nghệ in flexo: … Độ bám dính mực rất tốt. Mực in khô rất nhanh và không bị lem hay nhòe màu.

Tốc độ in nhanh

Tốc độ in nhanh là lý do kỹ thuật in flexo được đánh giá cao. Nó có khả năng in trên nhiều bề mặt một cách nhanh chóng. Từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách tốt nhất. Trong đó máy in Flexo cũng có hai dạng máy in là máy in Flexo tờ rời và 2 máy in cuộn. Đặc biệt nhanh và phù hợp với phương pháp in cuộn. Tốc độ in của máy in flexo cao (có thể đạt tới 300-600m/phút).

Kỹ thuật in flexo

Dễ dàng in trên nhiều chất liệu khác nhau

Dù vật liệu in của bạn có lồi lãm thì kỹ thuật in flexo vẫn có thể giúp bạn có được hình in chất lượng nhất. Đây là một lý do được đánh giá cao mà các phương pháp in khác không đạt được như vậy.

Phương pháp in Flexo có thể in trên nhiều loại vật liệu thấm hút (giấy, carton, vải). Có chiều dày từ 2000-3000 microns. Có thể in trên màng mỏng không thấm hút (màng plastic) với chiều dày 30 microns (1 microns bằng một phần ngàn milimet).

Chiều dài in đa dạng

Kỹ thuật in flexo cho chiều dài in đa dạng. Đây là chuẩn chung cho hầu hết các máy in flexo. Từ đó giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn khi in.

Với những thông tin cơ bản về kỹ thuật in flexo này. Hy vọng đã mang đến cho bạn các kiến thức cơ bản về kỹ thuật in. Từ đó, hãy căn cứ để lựa chọn loại kỹ thuật in phù hợp nhất.

==> XEM NGAY: 6 MẪU MÁY IN FLEXO HOT NHẤT NĂM 2022