VÔ VÀN LỢI ÍCH KHI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MÃ VẠCH TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE CON NGƯỜI

VÔ VÀN LỢI ÍCH KHI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MÃ VẠCH TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Hiện nay công nghệ mã vạch đang ngày càng chứng minh được sức mạnh của mình trong mọi lĩnh vực. Và trong y tế cũng vậy nó cũng trở thành một phần cốt yếu của hệ thống thông tin tổng,.. Nhận dạng bệnh nhân, dược phẩm và vật tư y tế để giảm thiểu những sai sót, cải thiện độ chính xác và hiệu quả trong y tế. Đặc biệt là trong chăm sóc sức khỏe con người.

công nghệ mã vạch

1: Công nghệ mã vạch- giải pháp cho việc đăng ký thủ tục khám chữa bệnh.

Theo khảo sát chúng tôi được biết đã có nhiều bệnh viện áp dụng công nghệ mã vạch rất thành công. Khi bệnh nhân được chấp nhận, y tá có thể  thu nhận thông tin làm hồ sơ  thông qua ứng dụng mã vạch bằng những thiết bị cầm tay hoặc máy tính xách tay ngay sau khi tạo mã vạch trên vòng đeo tay. Vòng đeo tay mã vạch sẽ được gắn trên cổ tay của bệnh nhân trong suốt quá trình ở tại bệnh viện. Khi khám bệnh các y bác sĩ có thể truy cập ngay tức thì những thông tin quan trọng của bệnh nhân như là: số bảo hiểm, sổ khám bệnh… Với thao tác đơn giản là quét mã vạch ở trên vòng đeo tay đó.

 

 

2: Sử dụng công nghệ mã vạch trong việc quản lý hồ sơ bệnh án.

Mỗi ngày có hằng nghìn bệnh nhân thăm khám chữa bệnh, nhập viện ra viện…  Chính vì thế công việc lưu trữ hồ sơ bệnh án là rất quan trọng. Với số lượng lớn bệnh nhân như vậy phương pháp thủ công sẽ gặp rất nhiều những khó khăn và thiếu xót. Mã vạch sẽ giúp người quản lý chắc chắn rằng:” Hồ sơ đó thuộc về đúng bệnh nhân”. Chức năng quét mã vạch như việc kiểm tra chắc chắn những cái tên tương tự của các bệnh nhân sẽ không bị xáo trộn. Từ đó, hồ sơ y tế quản lý được bệnh nhân nào đã đăng kí hay đã xuất viện. Độ chính xác và tức thì của việc cập nhật những thay đổi về hồ sơ bệnh án,.. Phiếu xét nghiệm, ghi chú phép điều trị cũng trở nên dễ dàng. Thiết bị có thể truy cập dữ liệu trực tiếp và hiệu chỉnh lập tức.

 

công nghệ mã vạch

3: Quản lý khẩu phần ăn chăm sóc bệnh nhân bằng mã sỗ mã vạch.

Khẩu phần ăn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chữa bệnh. Do đó nếu khẩu phần ăn có sự sai sót sẽ bị loại bỏ.

Vd: Bệnh nhân trước khi làm một xét nghiệm nào đó bắt buộc phải ở trạng thái tuyệt thực thì bệnh nhân đó không thể nhận bữa ăn một cách ngẫu nhiên.

Quét mã vạch nhãn dính trên khẩu phần ăn và vòng đeo tay mã vạch của bệnh nhân sẽ đảm bảo bệnh nhân được cấp phát đúng khẩu phần ăn, đúng lúc. Và đặc biệt hơn là những phần ăn được chuẩn bị sẽ không có chất gây dị ứng.

Vd: Dị ứng với gluten, thực phẩm làm từ sữa.. Hoặc dị ứng với thực phẩm làm từ hạt dẻ… Đảm bảo luôn luôn được nhận đúng phòng, đúng bệnh nhân.

 

 

4: Quản lý dược phẩm

Dữ liệu kê thuốc cho bệnh nhân được nhập vào hệ thống máy tính. Tất cả nhân viên y tế có thể ngay lập tức thấy thông tin trên đó và chuẩn bị liều lượng theo đơn. Những đơn thuốc được đóng gói và cung cấp cho y tá trực tầng với mã vạch đi kèm. Y tá sẽ quét cả đơn thuốc cùng với vòng đeo tay của bệnh nhân để dữ liệu được cập nhật ở số khám bệnh tức thì.

Bên cạnh đó hoạt động quan trọng nhất của dược khoa là việc phân phát đúng thuốc. Điều đó làm cho việc quản lý dược phẩm trở thành một nhiệm vụ quyết định. Dược khoa phải làm việc một cách chuẩn xác và kiểm tra các hoạt động thường xuyên trong toàn bộ quá trình. Để đảm bảo rằng bệnh nhân nhận được đúng thuốc, mã vạch là một giải pháp

 

5: Công nghệ mã vạch theo dõi và quản lý tài sản y tế.

Khi một ca cấp cứu xảy ra thì việc có sẵn các thiết bị y tế là vô cùng quan trọng. Mã vạch sẽ được dán lên toàn bộ thiết bị y tế và giúp các y bác sĩ định vị một cách nhanh nhất . Khi thiết bị di chuyển mã vạch sẽ ghi chú vị trí của nó và cung cấp khả năng hiển thị thời gian thực tế, vị trí của từng thiết bị được gắn thẻ trong bệnh viện. Tính di động cao giúp cho việc tự động hóa hoàn toàn việc quản lý tài sản. Và đồng thời cải thiện chất lượng cũng như hiệu quả của chức năng bảo trì tài sản.

6: Quản lý xác minh truyền máu thông qua công nghệ mã vạch

 

 

Khi áp dụng công nghệ mã vạch tất cả các thủ tục phức tạp với những bước thủ công sẽ được loại bỏ. Đồng thời giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra sai sót. Sử dụng công nghệ mã vạch cho phép thiết bị quét truy cập chi tiết vào dữ liệu liên quan đến người hiến máu. Thông tin về máu, hạn sử dụng,…. Của tất cả các loại máu có trong kho. Người quản lý dễ dàng nắm bắt được việc thay đổi lưu kho để luôn có đủ lượng máu sẵn sàng đáp ứng nhu cầu người bệnh. Giám sát chặt chẽ luôn đảm bảo máu được sử dụng trước ngày hết hạn. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân.

 

7: Bác sĩ sử dụng công nghệ mã vạch thăm khám di dộng cho bệnh nhân.

Việc thăm khám di động hiện nay đã không còn quá xa lạ trong một số bệnh viện lớn. Đối với việc thăm khám thông thường cần lên lịch và mất rất nhiều thời gian tiếp xúc bệnh nhân để lấy thông tin. Phương pháp thăm khám áp dụng công nghệ mã vạch cùng thiết bị máy tính di động ghi nhận mọi thông tin qua một cái bấm máy.  Bệnh nhân sẽ được đánh giá một cách chắc chắn nhanh chóng và chính xác.

Việc xử lý hiệu quả hơn các xét nghiệm và đơn thuốc giúp cải thiện chất lượng chăm sóc. Tăng khả năng bảo vệ khỏi mất mát (thông qua việc thu thập tốt hơn các mục có thể tính tiền). Và nhờ sức mạnh của tự động hóa, đã đẩy nhanh việc thực hiện tất cả các nhiệm vụ hành chính liên quan đến thăm khám. Không những vậy việc di động hóa và tự động hóa quy trình thăm khám y tế của bạn với giải pháp mạng không dây và các thiết bị cầm tay như Smart phone, Tablet… Giúp loại bỏ nhiều bước trong quá trình thu thập và nhập dữ liệu. Cho phép bác sĩ và y tá của bạn chăm sóc bệnh nhân tận tình và hiệu quả hơn.

 

công nghệ mã vạch

 

8: Công nghệ mã vạch cũng có thể tối ưu hóa quá trình quản lý giường bệnh.

Chỉ với 1 thao tác quét mã vạch bác sĩ có thể biết bệnh nhân đến và rời khỏi giường bệnh khi nào. Điểm đặc biệt của ứng dụng nhãn điện tử cá nhân ESL là bác sĩ hay các nhân viên phụ tá không tốn quá nhiều thời gian dò tìm hồ sơ, ghi chép bệnh án để nắm thông tin về tình trạng bệnh nhân đang được điều trị. Một nhãn hiển thị mã vạch lưu trữ tất cả những thông tin cần thiết. Chỉ cần một thiết bị quét xách tay và thao tác quét mã vạch trên nhãn điện tử đơn giản,.. Ngay lập tức hồ sơ được tra cứu như là tên bệnh nhân, nhóm máu, tình trạng hiện thời, lịch tiêm thuốc hay ghi chú phép điều trị sẽ hiển thị đầy đủ.

 

Chăm sóc tại nhà

Các công ty dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà đang phải đối mặt với những tình huống phức tạp khi nó xảy đến với toàn ngành. Lực lượng nhân viên di động luôn phải rời khỏi văn phòng. Việc phải cung cấp cho họ những thông tin, thiết bị và dược phẩm cần thiết kịp thời… Đang là bài toán khó đối với các tổ chức.

Quy trình ứng dụng công nghệ mã vạch

công nghệ mã vạch

Qua tất cả những ứng dụng trên chúng ta như hiểu thêm về tầm quan trọng của công nghệ mã vạch. Nó áp dụng mọi thứ theo quy trình tự động một cách nhanh và chuẩn xác nhất. Trở thành giải pháp hoàn hảo không thể thiếu cho thời gian, không gian.. Và cả những hoạt động cần lưu chép. Không những vậy với đặc tính dễ sử dụng và độ chính xác cao,.. Thiết bị quét có khả năng xây dựng một bản báo cáo đầy đủ nhất về dịch vụ chăm sóc gửi đến những khách hàng đáng tin cậy. Bản báo cáo này có thể được gửi và tải lên hệ thống chủ. Nó tiết kiệm được thời gian cho cả lực lượng nhân viên di động lẫn nhân viên hành chính ở văn phòng, thay vì phải cung cấp “cách kiểm toán theo hồ sơ” cho dịch vụ này. Có thể nói rằng:” Công nghệ mã vạch đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho mọi lĩnh vực nói chung và y tế nói riêng.”

==> Xem ngay: ” BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN HÀ ĐÔNG ÁP DỤNG QUÉT MÃ SỐ MÃ VẠCH TRÊN THẺ BẢO HIỂM Y TẾ! “

 

Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm