Ứng Dụng Mã Vạch Trong Đời Sống Hiện Nay

Ứng Dụng Mã Vạch Trong Đời Sống Hiện Nay

Ngày nay, công nghệ mã vạch đã có những bước tiến vượt bậc, đem lại nhiều ứng dụng thiết thực cho đời sống cũng như trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Dưới đây là một số ứng dụng mã vạch được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay:

ung-dung-ma-vach

Ứng dụng mã vạch trong sản xuất hàng hóa:

Ứng dụng mã vạch được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa. Hàng hóa sản xuất ra thường được in mã số mã vạch ngay trên bao bì sản phẩm. Mã số mã vạch này sẽ là căn cứ để sử dụng các thiết bị mã số mã vạch trong bán lẻ.  Với mã số mã vạch được thiết lập có thể truy tìm được nguồn gốc hàng hóa.

ung_dung_ma_vach

Ứng dụng mã vạch trong quản lý kho, xuất nhập hàng hóa:

Hàng hóa được dán tem nhãn mã vạch giúp hỗ trợ cho quá trình xuất, nhập hàng hóa. Đồng thời kiểm soát hàng hóa tồn kho trong kho hàng. Giúp người quản lý có thể ra quyết định xuất, nhập hàng hợp lý, giảm chi phí tồn kho.

Sản phẩm thường được dùng trong ứng dụng này là thiết bị kiểm kho/ Máy tính di động hay các máy quét mã vạch cố định dùng trong các máy quét mã vạch cố định tại các dây chuyền sản xuất cũng như đóng gói bao bì.

ma_vach_la_gi

Ứng dụng mã vạch trong bán lẻ:

Lĩnh vực sử dụng thiết bị mã số mã vạch được nhiều người biết đến nhất là lĩnh vực bán lẻ. Thiết bị mã số mã vạch được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực này. Các thiết bị mã vạch hỗ trợ đắc lực cho nhân viên bán hàng trong quá trình khách hàng thanh toán tại quầy thu ngân.

Sản phẩm thường được dùng trong lĩnh vực bán lẻ bao gồm trọn bộ đầy đủ các thiết bị mã vạch. Ứng dụng mã vạch trong các loại máy quét giúp nhận diện mã vạch của sản phẩm, máy in hóa đơn bán hàng, hay máy in mã vạch khi cần tạo mã vạch cho sản phẩm, cổng từ an ninh, tem từ, cân điện tử mã vạch…

ma-vach-la-gi

Ứng dụng mã vạch trong y tế:

Một trong những ứng dụng mã vạch thiết thực và cần thiết cho đời sống là trong lĩnh vực y tế. Mã số mã vạch giúp nhận biết và hạn chế tối đa sai sót trong lĩnh vực y tế. Giúp kiểm soát hiệu quả hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Các mẫu xét nghiệm, thuốc, ngân hàng máu, thiết bị y tế được dán tem nhãn đầy đủ. Sắp xếp lịch trình thăm khám bệnh nhân, hạn chế ghi chép thủ công.

ma-vach-viet-nam

Ứng dụng mã vạch trong chuyển phát nhanh:

Hiện nay ứng dụng mã vạch được sử dụng khá hiệu quả trong lĩnh vực chuyển phát nhanh. Đó là lĩnh vực đòi hỏi sự sắp xếp hợp lý, khối lượng lớn, dễ xảy ra sai sót. Với mã số mã vạch, các kiện hàng được gán các thông tin cần thiết. Tên, địa chỉ người nhận, mã hàng, tên hàng… Giúp phân loại dễ dàng các hàng hóa, giao sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác cao.

ma_vach_san_pham

Ứng dụng mã vạch trong ngành thuế:

Mã số mã vạch giúp các nhân viên ngành thuế thu thập dữ liệu kê khai của các công ty, doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tờ khai thuế của các đơn vị được mã hóa trong mã vạch 2D. Nhân viên ngành thuế có thể cập nhập dữ liệu nhanh chóng chỉ với một thao tác quét mã vạch .

ma-vach-thue

Ứng dụng mã vạch trong thư viện, trường học:

Các thiết bị mã số mã vạch hỗ trợ hiệu quả cho thư viện trong quản lý mượn, trả sách. Các thẻ sinh viên được tích hợp mã số mã vạch giúp nhận diện sinh viên ở lớp, khóa nào, tình trạng mượn sách thư viện gồm bao nhiêu đầu sách, trả hay chưa…

ma-vach-san-pham

Mã vạch là sản phẩm quan trọng nhất trong ứng dụng này.

 Để hiểu rõ hơn về  khái niệm mã vạch là gì , các bạn có thể tham khảo thêm  tại đây!!!

Ngoài ra ,còn rất nhiều ứng dụng mã số mã vạch. Công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo các ứng dụng mã vạch trong đời sống con người nhiều hơn.