SỰ THẬT ĐẰNG SAU CHẤT LƯỢNG HOA QUẢ NHẬP KHẨU ÍT NGƯỜI BIẾT

SỰ THẬT ĐẰNG SAU CHẤT LƯỢNG HOA QUẢ NHẬP KHẨU ÍT NGƯỜI BIẾT

Khi mua hoa quả nhập khẩu bạn luôn nhìn thấy 1 miếng dán nhỏ có những mã code trên đó. Những thông số này sẽ cho ta biết chính xác đó có phải là sản phẩm biến đổi gen hay không.

Mã số hoa quả nhập khẩu biến đổi gen

Trái cây là một trong những mặt hàng nhập khẩu lớn của Việt Nam. Các loại trái cây này hầu hết có xuất xứ cụ thể. Được dán tem nhãn với các con số như #4030, #4033 hay #3107… Những con số này được gọi là Price Look-up codes (PLU). Chúng cho biết một số thông tin về quá trình trồng. Qua đó, người tiêu dùng có thể tự đánh giá và đưa ra quyết định chọn mua.

1: Trái cây có tem dán bắt đầu bằng số 8 nghĩa là gì?

Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số. Và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism). Có nghĩa là biến đổi gen. Với 1 ví dụ đơn giản với một loại chuối thông thường có mã là 4011. Nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen.

Hao quả nhập khẩu biến đổi gen mã số 8

Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng GMO với các vấn đề sức khỏe. Trong khi có những nghiên cứu lại chỉ ra nhiều mối tương quan đáng lo ngại. Như: tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và rối loạn sinh sản. Những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe đang ngày càng trở nên khó bác bỏ.

2: Số 3: Ứng dụng bức xạ i-on hóa

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 3. Thì đó là kí hiệu của hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa.

Công nghệ chiếu xạ thực phẩm này sử dụng chính nguồn năng lượng bức xạ ion. Để xử lý thực phẩm. Và nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

Hoa quả biến đổi gen đầu mã số 3

Tia bức xạ có tác dụng gây tổn thương cơ chất di truyền (phân tử ADN). Làm bất hoạt khả năng sinh sản của vi sinh vật gây bệnh, gây hại, kể cả dạng sinh dưỡng và bào tử, các nang kí sinh trùng và các siêu vi trùng.

Công nghệ chiếu xạ thực phẩm đòi hỏi cơ sở chiếu xạ. Và cơ sở chế biến thực phẩm phải tuân thủ những yêu cầu nhất định về liều chiếu, quy cách bảo quản sản phẩm và điều kiện lưu kho, vận chuyển, chế biến sau khi chiếu xạ. Liều lượng chiếu này tùy thuộc theo luật của từng nước. Ví dụ: Mỹ theo quy định của FDA, Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

3: Số 4: Phương pháp trồng trọt phổ thông

Hao quả biến đổi gen đầu mã số 4

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 4 thì đó là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường. Nghĩa là có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ, v.v… theo liều lượng đúng quy chuẩn.

4: Số 9: Phương pháp trồng hữu cơ

Nếu mã số trên sản phẩm mà bạn đang có ý định mua bắt đầu bằng chữ số 9. Thì còn chần chừ gì nữa?. Đó là một sản phẩm 100% hữu cơ. Không hề có bất cứ một loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay bất cứ hooc-môn tăng trưởng nào.

Hoa quả nhập khẩu biến đổi gen đầu mã số 9

Và đi kèm theo đó, tất nhiên là một cái giá cao hơn nhiều so với những sản phẩm tương tự. Nhưng với quá nhiều những thứ độc hại vây quanh. Thì việc bỏ thêm một ít tiền để đầu tư. Để cho một đời sống khỏe mạnh là việc nên làm

Hiện nay, nhiều nước khác yêu cầu các nhà sản xuất để có được Chứng nhận Hữu cơ. Phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt được thiết lập bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế

 ==> XEM NGAY: CÁCH ĐĂNG KÝ MÃ SỐ MÃ VẠCH