[SÁT THỦ HÀNG GIẢ] NƯỚC HOA 2 TRIỆU ĐỒNG, BÁN 25.000VNĐ VẪN TRUY XUẤT ĐƯỢC MÃ VẠCH

[SÁT THỦ HÀNG GIẢ] NƯỚC HOA 2 TRIỆU ĐỒNG, BÁN 25.000VNĐ VẪN TRUY XUẤT ĐƯỢC MÃ VẠCH

Không chỉ giả mạo về bao bì, logo, hàng loạt các chai nước hoa giả đang được bày bán tại TPHCM còn có thể truy xuất được mã vạch. Đặc biệt, chai nước hoa dù chỉ được mua với giá “25.000 đồng” nhưng sau khi truy xuất mã vạch vẫn ra giá hơn gần “2 triệu đồng”.

Giật mình mua nước hoa hàng hiệu với giá 25.000 đồng

Trong vai người đi mua nước hoa tại cửa hàng chuyên kinh doanh mỹ phẩm tại chợ Kim Biên. Phóng viên được giới thiệu 2 loại nước hoa Acquadi Gio và Gucci. Do được người quen giới thiệu nên phóng viên mua 2 chai nước hoa trên với giá 50.000 đồng.

Nước hoa giả vẫn truy xuất được nguồn gốc

“Ở đây chị bán hàng xách tay em ạ. Do không tốn chi phí về mặt bằng nên chị bán với giá rẻ như vậy. Em cứ lấy hàng về bán thoải mái. Em cứ giới thiệu với khách đây là hàng chính hãng và có mã vạch để khách kiểm tra thoải mái. Do lần đầu tiên em mua nên chị bán đồng giá 25.000 đồng/chai. Sau này em mua nhiều chị sẽ để cho giá rẻ hơn. Em cứ về bán theo giá trên mạng. Hoặc giảm giá vài trăm ngàn cho khách theo mã vạch là nhanh lời lắm”

Để thử nghiệm, phóng viên đã dùng phần mềm truy xuất mã vạch hai chai nước hoa trên. Và kết quả ngoài sức tưởng tượng. Sau khi truy xuất mã vạch, chai Gucci được mua với giá 25.000 đồng có giá niêm yết là 1.512.000 đồng và chai Aquadi Gio có giá 1.860.000 đồng.

cách nhận biết nước hoa giả

Với kết quả này, nếu khách hàng không thông thạo về nước hoa sẽ phải mua phải những loại nước hoa kém chất lượng với giá cao gấp mấy chục lần.

Dùng nước hoa giả dễ bị viêm gia, cháy da

Lý giải cho thực trạng nước hoa siêu rẻ trên, ông Phạm Văn Huỳnh (chuyên gia hoá chất) cho biết: “Thực chất những loại nước hoa trên chỉ được làm từ cồn, hoá chất và tinh dầu. Tuỳ theo mùi mà các cơ sở sản xuất chiết xuất theo từng liều lượng tinh dầu cụ thể. Nếu làm theo phương pháp này thì để sản xuất 100ml nước hoa chỉ tốn từ 5 -7 ngàn đồng. Khi làm số lượng lớn có thể rẻ hơn. Các cơ sở bán nước hoa với giá vài chục ngàn đồng sau khi tính cả chi phí bao bì thì vẫn còn lời”.

Hậu quả của việc dùng nước hoa giả

“Nước hoa giả, nhái thường chứa các hoạt chất như urine có trong nước tiểu, vi khuẩn, hóa chất chống đóng cặn, alcohol và Eau de Perfume… Chính những hoá chất này sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vị trí viêm da khi tiếp xúc với nước hoa là cổ tay, sau tai, gáy, cổ. Sau khi chữa khỏi những chỗ này có thể để lại vết thâm hay sẹo. Vì đây là những vị trí rất nhạy cảm với hóa chất. Nhiều bệnh nhân bị kích ứng như da nóng rát và ửng đỏ… Đôi khi có thể tạo thành những mảng phát ban đỏ, sưng phù nề và nổi bóng nước”, bác sĩ Trung cho biết.

Phân biệt hàng thật hàng giả bằng mã vạch là đúng hay sai?

Trong mỗi quốc gia, mã số hàng hoá giúp các doanh nghiệp và các nhà cung cấp thuận lợi khi quản lý, phân phối. Để biết được xuất xứ, nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm.

Trong giao lưu thương mại quốc tế, các nhà sản xuất tránh được các hiện tượng gian lận thương mại. Bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Sản phẩm hàng hóa có thể lưu thông trên toàn cầu mà vẫn biết được lai lịch của nó. Đảm bảo độ chính xác về giá cả và thời gian giao dịch rất nhanh. Trong giao dịch mua bán, kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, quy cách, giá cả xuất, nhập kho hàng không bị nhầm lẫn và nhanh chóng, thuận tiện

Thời gian gần đây, nhiều người sử dụng các ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch trên điện thoại. Để phân biệt hàng thật hàng giả. Tuy nhiên, điều này là sai lầm. Mã số mã vạch chỉ là chìa khóa dẫn đến kho dữ liệu tương ứng. Chứ không thể chỉ dùng mã số mã vạch để phân biệt hàng giả và hàng thật. Để phân biệt hàng thật hàng giả phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau của sản phẩm.

Phân biệt nước hoa thật giả thông qua bao bì

Dãy mã vạch được in trên bao bì sản phẩm chỉ có thể giúp kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa. Như: nơi sản xuất, công ty sản xuất,… Mã vạch nhìn qua có vẻ phức tạp và khó để làm giả nhưng thật ra rất đơn giản. Vì mã vạch cũng giống như sản phẩm khác, hoàn toàn có thể làm giả một cách dễ dàng.

Chỉ mất vài phút để tạo ra mã vạch giả

Thực tế, việc làm giả mã vạch cực đơn giản và không hề mất nhiều thời gian

Trên mạng hiện nay có nhiều công cụ giúp tạo mã vạch miễn phí. Người làm giả chỉ cần biết được thông tin mã vạch là có thể tạo ra một mã vạch giống trên bao bì sản phẩm. In ra để dán lên hàng giả và hàng nhái. Việc làm giả càng trở nên nhanh chóng nếu có trên tay một máy đọc mã vạch.

Làm thế nào để tránh mua phải hàng giả hàng nhái?

Hiện nay, sự tinh vi trong các công đoạn làm giả đã đạt đến ngưỡng chẳng thua kém gì hàng thật. Tuy vậy, vẫn có một số cách để có thể giúp mua được hàng chất lượng.

nhận biết hàng thật hàng giả

Để tránh phải hàng giả, khách hàng nên mua hàng ở những nơi uy tín, yêu cầu cung cấp hoá đơn, chứng từ nhập khẩu. Nhìn kỹ màu sắc vỏ và chai nước hoa, phông chữ, độ sắc nét, lỗi chính tả, ngữ pháp. Mã số trên vỏ hộp và chai nước hoa thật phải cùng 1 con số như nhau.

Tiếp đó cần phải kiểm tra màu sắc, độ trong suốt của chai thuỷ tinh. Nước hoa thật có hình dáng, đường nét, độ dày của chai, chữ rõ ràng. Luôn có một lớp chống sóc bao quanh chai. Bên cạnh đó, chất thủy tinh phải trong, mỏng và không có bọt khí. Trên bao bì chai nước hoa thật thường có các ký hiệu đặc biệt. Như: hạn sử dụng, hình tái chế hoặc các kí hiệu cấm đối với sản phẩm. Hàng giả sẽ không có các ký hiệu này hoặc nếu có sẽ không rõ nét.

Cách phân biệt nước hoa thật giả qua nét chữ

Nước hoa thật ở dưới đáy chai đều in đầy đủ thông tin về nước hoa như nồng độ, dung tích, tên nước hoa, nhà sản xuất. Nước hoa thật có độ trong rõ ràng và thường không có bất cứ cặn bã ở bên trong. Phân biệt dựa trên giá cả, nước hoa thật dù là chai mini sẽ có giá khoảng 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.