5 Nguyên lý cơ bản về khuôn in và mực in của máy in flexo 5 màu

Nguyên lý về mực và khuôn in của máy in flexo 5 màu

Máy in flexo 5 màu là một trong những sản phẩm phục vụ đắc lực cho quá trình in ấn. Có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau như bìa carton, màng polyme, vải… Được sử dụng nhiều trong in ấn công nghiệp như in label, tem nhãn, vỏ thùng, bao bì..

Có nhiều loại máy in flexo khác nhau. Trong đó, nếu phân chia theo số màu in có các loại máy in flexo 2 màu, 3 màu, 5 màu, máy in flexo 5 màu, 6 màu… Trong bài viết này cùng tìm hiểu về máy in flexo 5 màu. Về nguyên lý hoạt động, cấp màu, khuôn in của máy in flexo 5 màu:

máy in flexo 5 màu
                                                                Máy in flexo 5 màu

 

Tìm hiểu về máy in flexo 5 màu

Máy in flexo 5 màu có nhiều loại khác nhau như in nhãn, in bìa… Đặc biệt phù hợp với việc in nhãn, in label. Với số lượng màu 5 màu máy cho tốc độ in lên tới 60m/ phút. Tối đa chiều rộng in khoảng 310mm. Đường kính giãn tối đa là 600mm. Tối đa đường kính cuộn 550mm. Cho các loại sản phẩm in đa dạng. Giúp mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình in.

Máy in flexo 5 màu có nhiều dạng khác nhau. Đó có thể là máy in dạng nằm, dạng chồng đứng và dạng dùng chung một trục ép. Tùy từng loại sản phẩm, máy in khác nhau mà hình dáng sản phẩm tương ứng. Máy in flexo 5 màu phù hợp cho nhiều loại sản phẩm khác nhau như in tem nhãn, in bao bì, in màng…

máy in flexo 5 màu
                  Máy in flexo phổ biến nhất trên thị trường in ấn hiện nay

Nguyên lý về mực và khuôn in máy in flexo 5 màu

Cũng giống như các loại máy in flexo khác, máy in flexo 5 màu hoạt động dựa trên nguyên lý của công nghệ in flexo. Bao gồm:

==> XEM NGAY: KHÁM PHÁ BÍ MẬT VỀ NGUYÊN LÝ IN FLEXO CỦA CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI <==

Tìm hiểu về trục anilox

Trong máy in flexo thì trục anilox đóng vai trò hết sức quan trọng. Có thể được xem như là trái tim của máy in. Trục anilox có tác dụng cung cấp mực in cho khuôn in. Trục anilox là một trục kim loại bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ (cell). Trong quá trình in, trục được nhúng một phần trong máng mực. Mực của máy in sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục. Phần mực trên bề mặt trục sẽ được dao gạt mực gạt đi. Khuôn in trong máy in flexo 5 màu sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các (cell) trên bề mặt trục in.

máy in flexo 5 màu
                        Trục in của máy in flexo

Khuôn in flexo:

Việc lựa chọn khuôn in (độ dày, độ cứng, số lớp) phụ thuộc vào vật liệu in (giấy carton hay màng). Trong chế bản in flexo con một số vấn đề cần chú ý là lựa chọn góc Tram cho phù hợp để tránh hiện tượng moide’ do tương tác với góc Tram và tần số của trục anilox. Khuôn in flexo được làm bằng nhựa polyme. Đây là một loại khuôn in có tác dụng giữ sản phẩm in, cung cấp mực để in sản phẩm. Khuôn in sử dụng trong máy flexo 5 màu có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hoá, CTP hoặc khắc laser. Sau đó được gắn lên trục in nhờ băng keo hai mặt hoặc từ trường.

Quả lô in lăn trong máy in flexo 5 màu được nhanh chóng thay đổi khi thay thế lắp đặt. Phần rửa mực và phần tiết kiệm lãng phí mực in, thiết bị cân bằng dầu tự động. Phần thiết bị bổ chạp, bế tròn được bảo dưỡng từ xa ( tùy chọn của khách hàng nếu có nhu cầu), khắc phục sự cố thiết bị nhanh. Toàn bộ phần trước của máy in flexo 5 màu làm bằng hệ thống hút chân không. Có thể trang bị hệ thống sấy kho bằng hồng ngoại (IR) và tia cực tím. Thiết bị sấy độc lập  do người mua chọn. Phần kiểm soát toàn bộ máy chạy được hiển thị trên màn hình điều khiểm PLC độc lập, có thể lưu trữ các đơn hàng thường xuyên sử dụng.

máy in flexo 5 màu
                   Máy in flexo ứng dụng làm tem, nhãn, dacel, bìa carton,…

Ứng dụng của máy in flexo 5 màu trong đời sống 

Máy được ứng dụng phổ biến trong công nghệ in hiện nay. Tùy vào nhu cầu sử dụng, loại sản phẩm để khách hàng lựa chọn loại máy in flexo 5 màu phù hợp nhất. Tìm đọc thêm các bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về in flexo.

==> XEM NGAY : “Thành phẩm in của máy in flexo 5 màu hiện đại tiên tiến”