Mã Vạch Trên Sản Phẩm Là Gì – Cách Đọc Như Thế Nào Đúng Nhất

Mã vạch trên sản phẩm 

Nội dung của mã vạch là thông tin về sản phẩm như: Nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra…

Trên các sản phẩm hiện nay đều có các mã vạch với nhiều hình dạng khác nhau nhưng thực chất chúng có tác dụng gì? Cách đọc mã vạch trên sản phẩm ra sao thì không phải ai cũng biết.

Mã số mã vạch trên sản phẩm
                                   Mã số mã vạch trên sản phẩm

Thế nhưng các mã vạch trên sản phẩm tưởng chừng như chẳng có tác dụng gì này lại là cách giúp người tiêu dùng phân biệt hàng giả – hàng thật một cách nhanh chóng hơn cả.

Mã vạch trên sản phẩm là gì?

Khi mua bất cứ sản phẩm nào thì trên bao bì luôn có mã vạch. Phần mã vạch trên sản phẩm này trước dây được dùng để lưu trữ dữ liệu với hình thức là các vạch in song song với nhau và có khoảng trống ở giữa.

Tuy nhiên ngày nay mã vạch trên sản phẩm đa dạng và phong phú hơn khi được in theo nhiều mẫu khác nhau. Các hình này được in theo các vòng đồng tâm hoặc ẩn trong các hình ảnh nhất định.

Mã vạch trên sản phẩm
                                                       Mã vạch trên sản phẩm

Mắt thường chúng ta chỉ có thể nhìn thấy nhưng chẳng ai đọc hiểu được thông tin bên trong của các mã vạch trên sản phẩm này. Để có thể đọc hiểu thì người ta cần phải có các thiết bị chuyên biệt có khả năng quét quang học để giải mã mã vạch. Thiết bị này còn được gọi là máy đọc mã vạch.

Cách xem mã vạch trên sản phẩm thế nào?

Có thể nói mã vạch trên sản phẩm là chứng minh thư để các loại hàng hóa có thể lưu thông trên thị trường cũng như giúp người bán – người sử dụng phân biệt chính xác các mặt hàng khác nhau. Loại mã vạch cơ bản thường được sử dụng sẽ gồm 2 phần:

Ý nghĩa các con số trên mã vạch
                   Ý nghĩa các con số trên mã vạch

–         Phần mã vạch: Phần mã vạch được dùng để máy quét đọc sau đó đưa vào hệ thống để xử lý.

–         Phần số: là phần để người mua – người bán có thể sử dụng để nhận diện.

Tại Việt Nam hiện nay mã vạch có 13 số chia thành 4 nhóm với ý nghĩa khác nhau được dịch từ trái qua phải như sau:

–         Nhóm 1- 3 số đầu: mã số quốc gia.

–         2 – 4 số tiếp: mã số doanh nghiệp.

–         Nhóm 3 – 5 số kế tiếp: mã số hàng hóa.

–          4 – số cuối: số kiểm tra.

Đơn cử như Việt Nam có 3 số đầu là 893, Trung Quốc là 693. Trong khi đó sản phẩm sản xuất ở Hàn Quốc là 880, Thái Lan là 885….

Kiểm tra thông tin mã vạch trên sản phẩm nhanh nhất

Dĩ nhiên người tiêu dùng có thể tự mình tra cứu thông tin từ 4 nhóm số trên mã vạch nhưng mất thời gian. Cách đơn giản nhất để kiểm tra thông tin từ mã vạch trên sản phẩm qua các thiết bị quét.

Kiểm tra mã vạch sản phẩm trên máy quét, smartphone
             Kiểm tra mã vạch sản phẩm trên máy quét, smartphone

Nếu  ngại chi tiền mua thì người tiêu dùng cũng có thể cài đặt các phần mềm đọc mã vạch ngay trên điện thoại. Nhiều phần mềm tích hợp các hệ điều hành cho đến đa dạng về ngôn ngữ. Bên cạnh đó các thông tin cũng được hiển thị chi tiết hơn như:

–         Giá bán sản phẩm.

–         Giá trị dinh dưỡng đối với thực phẩm.

–         Chương trình khuyến mãi của nhà cung cấp.

–         Địa chỉ nhà sản xuất.

–         Đánh giá của những người đã sử dụng.

–         …

Bên trên là là những kiến thức cơ bản về mã vạch trên sản phẩm mà có thể bạn đang muốn tìm hiểu. Hi vọng những thông trên hữu dụng với bạn.

==> XEM NGAY: MÃ VẠCH CÁC LOẠI THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY