Gợi ý cách tính mã vạch 13 số đúng chuẩn

Mời các bạn xem cách tính mã vạch 13 số đúng chuẩn dưới đây

Mã vạch được biết đến là công cụ cung cấp thông tin về sản phẩm, hàng hóa. Mã vạch 1 chiều cũng là loại phổ biến nhất có 13 số. Thế nhưng khi tạo thì cách tính mã vạch 13 số này thế nào? Cần lưu ý điều gì khi tạo mã vạch? Hãy cùng đi tìm đáp án nhé!

cách tính mã vạch chuẩn 13 số
                                       Phân loại mã vạch 13 số và mã vạch 8 số

Mã vạch 13 số là gì?

Trên thực tế có nhiều loại mã vạch khác nhau dù cùng chung một mục đích là lưu trữ thông tin về hàng hóa cũng như sản phẩm. Các loại mã vạch này không chỉ khác nhau về hình thức bên ngoài mà còn ở khả năng cung cấp thông tin bên trong. Cụ thể mã vạch nói chung được chia thành 2 loại:

–         Mã vạch 1 chiều

Mã vạch 1 chiều hay chính là mã vạch 13 số là loại phổ biến nhất hiện nay và được biểu thị dưới 1 phần. Phần phía trên bao gồm cách vạch hình chữ nhật nằm song song nhưng khoảng cách không giống nhau là phần mã vạch chỉ đọc được khi sử dụng máy quét quang học.

Phần bên dưới gồm 13 chữ số gọi là mã số cho phép biết thông tin cơ bản qua việc tra cứu.

–         Mã vạch 2 chiều

cách tính mã vạch 13 số chuẩn
                                                      Minh họa mã vạch 2D

Mã vạch 2 chiều hay còn gọi là mã vạch ma trận tuy không phổ biến bằng mã vạch 1 chiều nhưng lại chiếm ưu thế nhờ khả năng lưu giữ thông tin lớn hơn. Hình thức của mã vạch này cũng đa dạng hơn nhưng nhìn chung đều là hình vuông với hoa văn bên trong.

Tính mã vạch 13 số để làm gì?

cách tính mã vạch 13 số chuẩn
                                           Ý nghĩa của các số trên mã vạch 13 số

Trong quá trình tạo mã vạch thì phải biết được cách tính mã vạch 13 số. Tại sao lại như vậy? Hầu hết các cách thức tạo mã vạch hiện nay đều yêu cầu người thực hiện nhập phần mã số bên dưới.

Sau khi hoàn tất khâu nhập mã số thì phần mã vạch phía trên sẽ tự động hiện ra. Cuối cùng người thực hiện chỉ cần căn chỉnh theo ý muốn rồi copy và in là hoàn tất.

Dĩ nhiên có một số phần mềm không yêu cầu người thực hiện phải tính. Khi đó chỉ cần nhập 12 số đầu thì số cuối cùng sẽ tự động hiển thị. Tuy nhiên nếu có thể hãy tham khảo thêm cách tính mã vạch 13 số và kiểm tra để phòng trường hợp sai sót.

cách tính mã vạch 13 số
                                           Cách tính mã vạch

Cách tính mã vạch 13 số như thế nào?

Cụ thể cách tính mã vạch 13 số sẽ dựa trên 12 chữ số đầu tiên đồng thời xét theo vị trí chẵn lẻ từ bên phải sang.

–         Cộng tất cả các số nằm ở vị trí lẻ với nhau.

–         Nhân kết quả vừa cộng với 3.

–         Cộng tất cả số nằm ở vị trí chẵn .

–         Tính tổng hai số vừa tính ở bước 2 và 3.

–         Lấy bộ số của 10 gần nhất và lớn hơn ở bước 4 trừ đi chính tổng ở bước 4 là ra số thứ 13.

Cách tính này có thể kiểm tra với mã EAN – 13 hay DUN -13. Như vậy sau khi tính xong bạn sẽ có một mã số 13 số hoàn chỉnh gồm 12 số ban đầu và 1 số mới tính ra.

Bên trên là là cách tính mã vạch 13 số đơn giản mà có thể quý vị đang muốn tìm hiểu. Hi vọng thông tin hữu ích với quý vị. Nếu có bất cứ nghi vấn nào hãy truy cập website https://labelbarcode.vn để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

==> XEM NGAY: Tổng Hợp Các Cách Tính Mã Vạch Thông Dụng Nhất Hiện Nay <==