BẢO VỆ ĐẦU IN MÃ VẠCH VÀ GIẢI PHÁP TỐI ƯU KHI SỬ DỤNG

BẢO VỆ ĐẦU IN MÃ VẠCH VÀ GIẢI PHÁP TỐI ƯU KHI SỬ DỤNG

 Đầu in mã vạch và tầm quan trọng.

Đầu in mã vạch là bộ phận cốt lõi của một chiếc máy in mã vạch. Nó quan trọng nhất và cũng đáng giá nhất. Giá trị của chiếc đầu in có thể lên tới 40- 50% cả giá thành sản phẩm. Không những vậy đây cũng là phần nhạy cảm nhất ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả bản in. Trong đầu in mã vạch có rất nhiều điểm phát nhiệt nhỏ li ti. Máy in có độ phân giải càng cao thì các chấm phát nhiệt đó càng mảnh và dày đặc khiến cho đầu in dễ bị tiêu hao và gặp lỗi kỹ thuật trong quá trình sử dụng.

 

may-in-ma-vach-bi-mo

 

Không có phương pháp triệt để phòng tránh hỏng đầu in một cách hoàn toàn. Nhưng nếu được bảo vệ và sử dụng đúng cách tuổi thọ của nó có thể được tính bằng năm. Vậy đâu là giải pháp tốt nhất bảo vệ đầu in?  Các phương pháp và nguyên nhân dưới đây sẽ có thể giúp bạn hạn chế được phần lớn nguy cơ hỏng hóc. Đây là những nguyên nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể chủ động tránh được.

1: Môi trường sử dụng máy in mã vạch- đầu in mã vạch

sua-chua-may-in-tem-nhan

 

Hãy chắc chắn máy in mã vạch được làm việc trong môi trường sạch. Không bụi bẩn, nấm mốc,… Và luôn phải đóng nắp đậy của máy khi sử dụng xong. Kiểm tra giấy mực trước khi thay bởi bụi giấy, bụi trên bề mặt ribbon mực… Là nguyên nhân dẫn đến đầu in của bạn bị xước nhanh nhất. Bạn cần hạn chế tối thiếu việc bụi có thể xâm nhập váo máy in.

2: Đầu in mã vạch cần được vệ sinh định kỳ!

 

may-in-ma-vach-bi-mo

 

Ở một số máy in mã vạch cao cấp sẽ có chức năng đèn báo nhắc nhở về sinh. Đối với những dòng máy phổ biến đang được sử dụng nhiều thì không có chức năng này. Người dùng cần ghi nhớ và vệ sinh đầu in định kỳ. Hãy dùng các công cụ được nhà sản xuất khuyên dùng như bút/chổi mềm, bông thấm cồn….  Vệ sinh đầu in trước mỗi lần thay giấy mực. Tuyệt đối tránh sử dụng các vật liệu bằng kim loại hay vật cứng gây xước đầu in.

Δ Lưu ý: Khi lau đầu in người dùng thao tác thật nhẹ . Tránh động tác đưa qua đưa lại vì bụi bám trên khăn lau có thể làm xước bề mặt đầu in.

 

dau-in-ma-vach

 

3: Vệ sinh trục lăn máy in mã vạch đúng cách

Cũng giống như đầu in của máy, bộ con lăn ( roller, trục quay, “trục áp lực”) cũng cần được vệ sinh đúng cách và đầy đủ. Cách làm sạch bộ lăn giống như cách vệ sinh đầu in mã vạch. Vậy nên bạn có thể gộp 2 công việc này làm một.

Nếu trục lăn bị kẹt giấy, hãy dùng tay xoay trục lăn và gỡ giấy ra từ từ. Tránh dùng những vật cứng sắc nhọn để gỡ giấy để khỏi làm hỏng con lăn cao su.

 

May-zebra170Xi4

 

4: Sử dụng mực và giấy đúng quy cách và đảm bảo chất lượng 

Cũng giống như việc bạn sử dụng máy in mã vạch trong môi trường sạch sẽ, việc giữ cho giấy mực sạch sẽ nhất cũng là một việc quan trọng.

– Giấy in cần được để trong không gian sạch sẽ. Bám nhiều bụi bẩn, bị ảnh hưởng nhiệt độ môi trường làm bong tróc giấy dán lớp bên ngoài ảnh hướng đến quá trình in khiến đầu nhiệt dễ dàng bị lệch hướng đường in, hay cong đầu khi giấy không được phẳng. Giấy in của bạn cần được giữ khô và thoáng nhất có thể.

– Không sử dụng những loại mực kém chất lượng, vón cục, mờ nhạt chứa nhiều tạp chất dẫn đến ống mực bi kẹt do chứa nhiều sạn ảnh hưởng đến tốc độ in của máy.

– Tuyệt đối không để các vật cứng bám trên giấy chạy qua đầu in gây xước đầu in.

 

dau-in-ma-vach

Δ Lưu ý: Một điều khách hàng cần biết là khi sử dụng công nghệ in trực tiếp không cần ribbon, đầu in sẽ tiếp xúc trực tiếp lên giấy decal cảm nhiệt. Bắt buộc đầu in phải làm việc với cồng suất cao hơn, nặng hơn. Sự ma sát lớn sẽ khiến cho đầu in nhanh bị mòn hơn so với in chuyển nhiệt gián tiếp.

 

==> Tham khảo: ” NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN PHẢI BIẾT KHI CHỌN MỰC IN TEM NHÃN

5: Điều chỉnh áp lực và nhiệt độ in thích hợp không ảnh hưởng đầu in mã vạch

Nếu máy in của bạn có chức năng điều chỉnh các thiết lập (settings), hãy làm theo chỉ dẫn và thiết lập trục áp lực và nhiệt độ đầu in mã vạch ở mức khuyến cáo (recommended) của nhà sản xuất. Đừng tự động thiết lập ở mức tối đa vì nhiệt độ và áp suất ở đầu in mã vạch sẽ được điều chỉnh lên mức cao nhất. Nhiệt độ cao cùng với độ ma sát lớn sẽ là những tác nhân khiến đầu in mã vạch của bạn tổn thọ nhanh hơn mức bình thường.

6: Đảm bảo tốc độ in của máy in mã vạch vừa đủ.

Việc chọn tốc độ cao nhất sẽ không tốt cho đầu in của máy. Khi không quá gấp hãy điều chỉnh tốc độ in của máy về mức vừa phải, phù hợp với giấy in bạn đang sử dụng.

==> Xem ngay: “ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY IN MÃ VẠCH HAY GẶP