Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi Máy In Mã vạch Hay Gặp

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi Máy In Mã vạch Hay Gặp

Trong quá trình in ấn và sử dụng một chiếc máy in mã vạch không phải lúc nào cũng diễn ra một cách trơn tru mà không xảy ra lỗi. Để không ảnh hưởng đến qua trình sản xuất trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tự mình khắc phục những lỗi cơ bản thường xuyên gặp phải của máy in mã vạch.

 

khac-phuc-loi-may-in-ma-vach

1: Khắc phục lỗi máy in mã vạch không nhận giấy in.

Rất nhiều khách hàng đã hỏi chúng tôi rằng :” Tại sao khi vẫn còn giấy in và mực in mà máy in lại không nhận và đèn báo hết giấy lại  sáng? “

 

khac-phuc-loi-may-in-ma-vach

Nếu máy in của bạn sau một thời gian sử dụng mà gặp phải hiện tượng này rất có thể lỗi là do bạn đã quên vệ sinh máy in. Bụi bẩn, bụi giấy đã che khuất mắt đọc ( Sensor) của máy.  Và 2 thanh kẹp giấy hai bên của máy chưa được lắp xát.

 

Cách khắc phục: Các bạn dùng khăn mềm hoặc miếng bông sạch vệ sinh sensor của máy. Sau đó tháo giấy ra lắp lại cho giấy nằm dưới 2 thanh kẹp và cho vừa với kích thước tem in. Các bạn tắt nguồn, một tay bấm nút FEED, một tay mở nút nguồn giữ cho đến khi giấy chạy ra. Sau đó FEED thử tiếp 1 con để kiểm tra. Nếu chạy ra đúng 1 con tem thì các bạn đã thực hiện thành công.

2: Khắc phục lỗi máy in mã vạch in bị mờ, thiếu nét..

 

Nguyên nhân chính của lỗi này là do đầu in của máy. Đầu in mã vạch dễ bị hư hỏng nếu các bạn sử dụng với cường độ cao trong thời gian dài. Hoặc sử dụng các loại giấy và mực in không tương thích dễ gây ra tình trạng trầy xước, bản in không đẹp,… Và lúc quét mã vạch sẽ cho ra những thông tin sai lệch so với thực tế.

 Cách khắc phục:

  • Việc đầu tiên bạn có thể thử đó là điều chỉnh lại nhiệt độ in cho thích hợp với ribbon… Và chỉnh lại trục cuốn cuộn tem cho bằng phẳng. Mực wax nhiệt độ in thích hợp là 19- 21, Wax- resin: 22-24, và ribbon resin là 24-26.
  • Kiểm tra đầu in và trục cuốn kèm theo. Sử dụng acetone, rượu, cồn 90o .. Cùng với khăn mềm hoặc bông gòn để lau đầu in. Nhớ là lau theo 1 chiều nhất định và hết sức nhẹ nhàng tránh làm xước đầu in.

 

Nếu thử 2 cách trên mà lỗi vẫn chưa được khắc phục thì bạn nên thay chiếc đầu in mới.

3: Khắc phục lỗi máy in mã vạch bị nhăn mực

Hiện tượng nhăn mực in là do bạn để nhiệt độ in quá cao so với ribbon in tem nhãn. Tuy nhiên nếu chỉnh xuống quá thấp thì sẽ không đủ nhiệt lượng làm nóng chảy mực in.  Dẫn đến lỗi Thứ 2 chúng tôi vừa nói trên: in mờ, in thiếu nét.

Cách khắc phục lỗi này cũng giống với cách khắc phục lỗi thứ 2 chúng tôi vừa hướng dẫn. Bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ in thích hợp với ribbon bạn sử dụng.  

4: Khắc phục lỗi máy in mã vạch kêu quá to trong khi in.

Nguyên nhân là do trục Roller bị mòn hoặc trục không xoay được.

Cách khắc phục: Bạn hãy thử dùng dụng cụ nới lỏng hoặc  xiết trục chặt hơn để bớt tiếng ồn. Nếu sau khi thực hiện tiếng ồn ko giảm có nghĩa là roller của máy đã sử dụng lâu nên bị mòn chỉ còn cách là thay roller mới.

khac-phuc-loi-may-in-ma-vach

5: Khắc phục lỗi mực không bám lên bản in.

Rất có thể nguyên nhân là do bạn lắp sai mặt mực của ribbon in. Mực in mã vạch có 2 dạng. OUT: mặt mực nằm ngoài, IN: mặt mực nằm trong. Nếu như các bạn lắp mực không đúng thì khi in ra mực sẽ không bám lên bề mặt tem.

 

Cách khắc phục: Chỉ cần tháo ribbon mực  in ra và lắp lại sao cho mặt mực luôn luôn tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần in là được.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trính sử dụng máy in mã vạch và khắc phục nhanh những lỗi thường gặp. 

==> Xem Ngay:Hướng dẫn  sử dụng phần mềm in mã vạch Bartender”