Những Điều Cần Biết Về Cấu Tạo Máy In Flexo Trong Ngành In Ấn Bao Bì

Tìm hiểu về cấu tạo máy in flexo trong ngành in ấn bao bì

In flexo (flexography) là một trong những kỹ thuật in không còn xa lạ trong ngành in ấn bao bì. Được dùng trong in thùng carton, decal, màng… In flexo là một công nghệ kỹ thuật in nổi. Trong đó các phần tử in (hình ảnh, chữ viết…) trên khuôn in sẽ nổi lên cao hơn so với các phần tử không in. Khuôn in sử dụng các hình ảnh ngược chiều, hình ảnh này được cấp mực bằng trục anilox. Sau khi cấp hình ảnh, truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in.cấu tạo máy in flexo

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về cấu tạo máy in flexo. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động. Tìm hiểu từng bộ phận của máy in flexo:

Trục anilox – Bộ phận cấp mực in

Trục anilox đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truyền mực. Hay nói cách khác đây là trục in ống đồng không có phần tử in. Thể tích mực in chứa trong trục anilox sẽ được tính theo đơn vị [cm³/m²] hoặc [ml/m²]. Bề mặt trục có thể bằng một số kim loại như thép, crom, gốm…

bộ phận cấp mực in

Trong cấu tạo máy in flexo, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox. Trục anilox là một trục kim loại bề mặt có nhiều ô nhỏ được khắc lõm. Chức năng trong cấu tạo máy in flexo và quá trình in của bộ phận này là nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các trong trục anilox sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in của máy flexo sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các cell trên bề mặt trục in.

Một số lưu ý khi mô tả về trục anilox

  • Thể tích chứa mực của Napfchen : theo cấu tạo bộ phận độ dày vách ngăn Napfchen, độ mở của Napfchen..
  • Góc tram: Có nhiều loại góc khác nhau như 30, 45, 60 độ
  • Mật độ Napfchen/tram [Linie/cm]
  • Đường kính, bề dài trục
  • Cách khắc trục: gõ theo nhịp hoặc dùng một lô lăn đều trên bề mặt trục
  • Trật tự các Napfchen : dạng Orthogonal (trực giao tiếp xúc 4 cạnh) hay dạng Hexagonal (tiếp xúc 6 cạnh)

Khuôn in flexo

Công nghệ in flexo

Sử dụng nhựa photopolyme để làm khuôn in trong cấu tạo máy in flexo. Bộ phận khuôn in được chế tạo bằng phương pháp CTP, quang hóa, hoặc khắc laser. Sau đó, bộ phận khuôn in này được gắn lên trục in nhờ băng keo 2 mặt hoặc từ trường. Căn cứ vào chất liệu in là giấy, màng hay carton. Từ đó lựa chọn độ dày, cứng, số lớp của khuôn in phù hợp.

Xem thêm : Các công nghệ sử dụng trong ngành in ấn trong đó có in flexo ngày nay?

Xưởng in tem nhãn decal cuộn giá rẻ tại Hà Nội

Hệ thống định lượng mực:

Hệ thống bơm của máy in flexo sẽ đẩy mực vô hệ thống dao gạt. Có 2 lỗ thoát cho mực trở về bình chứa để điều chỉnh một số yếu tố của mực in như nhiệt độ, độ nhớt.

Hệ thống dao kín không có lô máng mực

Trong cấu tạo máy in flexo đây là hệ thống định lượng mực không có lô máng mực. Mực in trong suốt quá trình in được chứa trong một hệ thống khép kín. Khu vực bình chứa có hệ thống đo và điều chỉnh độ nhớt. Hệ thống bơm của máy in flexo sẽ đẩy mực vô hệ thống dao gạt. Có 2 lỗ thoát cho mực trở về bình chứa để điều chỉnh một số yếu tố của mực in như nhiệt độ, độ nhớt.

Cấu tạo công nghệ in flexo

Hệ thống dao gạt có 2 lưỡi. Lưỡi dao trong hệ thống dao kín đóng vai trò khép kín không cho mực thoát ra. Lưỡi giao thường xuyên hoạt động bao giờ cũng ở chế độ âm bản (góc > 90°) không phụ thuộc vào hướng quay của trục anilox. Mang đến một ưu điểm như không có hiện tượng gia tăng tầng thứ và lượng mực của hệ thống dao này không phụ thuộc vào tốc độ máy in.

Hệ thống 1 lô nằm trong máng mực

Trong cấu tạo máy in flexo, người ta chia hệ thống 1 lô nằm trong máng mực làm 2 dạng

Hệ thống dùng 1 lô chà (Quetschwalze) : tạo nên hệ thống 1 lô chà. Trong đó lớp vỏ bọc có tính đàn hồi, mềm chà ép vào bề mặt trục anilox. Gạt đi lượng mực còn lại trong trục, trừ mực nằm trong các lỗ nhỏ mực này sẽ được tryền lên bản in và sau đó là vật liệu in.

Hệ thống dao gạt: Góc dao gạt <90 độ được gọi là dương bản. Góc dao gạt >90 độ được gọi là âm bản. Góc dương bản có sự gia tăng tầng thứ tốc độ máy cao. Góc âm bản không có sự gia tăng này. Hệ thống dao gạt này đặt bên ngoài chính vì thế dung môi mực in dễ bị bốc hơi. Tốc độ bay hơi dung môi mựa in nhanh.

 Máy in flexo cuộn

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cấu tạo máy in flexo. Nhìn chung cấu tạo máy in flexo khá phức tạp. Hiểu rõ cấu tạo để có cái nhìn tổng quát về phương pháp in. Giúp chủ động hơn trong quá trình in ấn.

==> XEM NGAY : KHÁM PHÁ BÍ MẬT VỀ NGUYÊN LÝ IN FLEXO TỪ CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI <==