IN MÃ VẠCH HOẶC MÃ QR TRÊN CMND, BẰNG LÁI XE – GIÚP TRA CỨU THÔNG TIN NHANH HƠN BAO GIỜ HẾT!

IN MÃ VẠCH HOẶC MÃ QR TRÊN CMND, BẰNG LÁI XE

Chỉ cần làm vậy, thời gian và sai sót sẽ giảm đi rất nhiều. Hiệu quả công việc tăng lên rõ rệt, giảm thời gian và đồng thời giảm căng thẳng trong công việc.

Bằng lái xe và thẻ công dân (chứng minh thư) hiện nay cần được hỗ trợ trong công tác nhập liệu. Trong năm vừa qua, ngành giao thông đã hoàn thành cải cách lớn trong việc cấp bằng lái xe mẫu mới.

Mẫu mới có nhiều ưu điểm bởi sự nhỏ gọn. Bảo mật cao hơn và được hỗ trợ bằng ngôn ngữ tiếng Anh, dễ dàng sử dụng tại nước ngoài. Công tác quản lý bằng lái và người lái cũng có nhiều tiến bộ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin .Giúp lưu trữ lịch sử bằng người lái xe, giúp thống nhất dữ liệu và dễ dàng tra cứu khi cần thiết.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, qua quan sát thực tế. Một vấn đề khi đi làm thủ tục hoặc các dịch vụ có liên quan là bằng lái xe đã không thiết kế để hỗ trợ công tác nhập số liệu.

Cụ thể, trên bằng lái xe chỉ có số hiệu bằng nhưng không có mã vạch hoặc bất cứ loại mã nào. Do đó, khi cần tra cứu thông tin bằng lái, người thực hiện công tác tra cứu phải gõ tay vào màn hình, không thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ nhập liệu như máy đọc mã vạch, máy đọc mã QR (viết tắt từ “Quick Response”, tạm dịch là “Mã vạch phản hồi nhanh”) .

tem-ma-vach-tren-cnmd

Việc in mã vạch và mã QR nhằm hỗ trợ công tác số hóa và nhập liệu

 

Ngày nay, với sự phổ cập nhanh chóng của các loại điện thoại cảm ứng, điện thoại thông minh… giá thành của các thiết bị nhập liệu (máy quét) đã giảm rất nhiều.

Giả sử sau này hoặc có thể không lâu nữa, cảnh sát hoặc thanh tra giao thông khi kiểm tra bằng lái của một người trên đường. Họ có thể dùng ứng dụng chuyên của bộ giao thông, lấy thông tin bằng lái đối chiếu với cơ sở dữ liệu của bộ giao thông, thì họ sẽ phải gõ tay số bằng lái vào màn hình điện thoại hoặc máy kiểm tra. Việc làm này tốn thời gian và dễ gây sai sót.

Rõ ràng, chỉ cần in thêm mã vạch vào dưới số hiệu bằng lái thì thời gian và sai sót sẽ giảm đi rất nhiều, hiệu quả công việc tăng lên rõ rệt, giảm thời gian và đồng thời giảm căng thẳng trong công việc.

 

mã-vạch-trên-cmnd
Chi phí in thêm mã vạch không quá lớn. Cũng với ý tưởng trên, số chứng minh thư tới đây. Cần nghiên cứu hỗ trợ ngay việc ứng dụng công nghệ mới trong tương lai . Thông qua việc in thêm các ký hiệu mã vạch hoặc mã QR. Việt Nam chưa đủ tiền để gắn chíp vào thẻ nhưng in mã vạch thì không quá tốn kém.

Công nghệ nhận dạng ký tự (OCR) đã phát triển rất mạnh nhưng so với  các loại mã khác. Nhưng OCR vẫn có tốc độ chậm hơn rất nhiều và sai số cũng lớn hơn.

OCR đòi hỏi phải có ánh sáng đầy đủ và người sử dụng phải đặt các chữ cái tương đối chuẩn. Đúng tiêu cự thì phần mềm mới nhận dạng đúng và phụ thuộc cả vào bộ font chữ in.

Máy quét mã vạch rẻ hơn (nếu chỉ sử dụng loại máy quét mã vạch kiểu siêu thị). Phần mềm nhận dạng chính xác hơn ngay cả khi sử dụng camera của điện thoại .

Việc in thêm mã vạch hoặc mã QR không phải để tăng tính bảo mật mà để hỗ trợ công tác số hoá và nhập liệu.

Hiện nay việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ nhập liệu và các ứng dụng chưa phổ biến. Nhưng khi giấy tờ của các cơ quan nhà nước thiết kế theo hướng hỗ trợ nhập liệu tự động.

Điều này sẽ kích thích các nhà phát triển ứng dụng độc lập. Sáng tạo ra các ứng dụng sử dụng các mã đó. Nhờ vậy nó sẽ thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý. Qua thời gian, bộ mã vạch chuẩn quốc gia (và có thể các ứng dụng chuẩn) sẽ được hình thành.

                                                                                                                                                                                        Nguồn: vnexpress.net