5 Bước Lấy Mã Vạch Tờ Khai Bất Nghờ Chỉ Mất 5 Phút

Lấy mã vạch tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu

Đối với những doanh nghiệp hay những cá nhân lần đầu làm về hàng hóa xuất nhập khẩu thì việc lấy mã vạch tờ khai thế nào? thủ tục ra sao? chắc chắn sẽ là điều khiến các bạn đau đầu. Với những kinh nghiệm của mình bài viết sau của tôi xin chia sẻ đến các bạn những thủ tục cơ bản để lấy được mã vạch tờ khai hải quan chính xác và nhanh nhất có thể.

Tra mã vạch hải quan
Tra mã vạch hải quan

Mã vạch tờ khai là gì?

Đầu tiên khi muốn lấy mã vạch tờ khai bạn hãy để tôi giúp bạn hiểu xem mã vạch tờ khai là gì?

Nhằm giúp đơn giản hóa thủ tục hải quan và giảm thời gian thông quan hàng hóa tổng cục hải quan của nước ta đã thực hiện áp dụng mã vạch trong quy trình giám sát hải quan đối với các hàng hóa được vận chuyển bằng container tại các cảng biển.

Cũng giống như mã vạch hàng hóa thông thường trên mỗi một tờ khai hải quan sẽ có một mã vạch và được in trực tiếp lên tờ khai hải quan đây được gọi là mã vạch loại 1. Sau khi nhận đươc tờ khai các cán bộ hải quan sẽ sử dụng đầu đọc mã vạch để kiếm kiểm tra và cung cấp thông tin cho hệ thống thông quan tự động. Sau khi kiểm tra, đối chiếu xong thủ tục container sẽ được cho qua cổng giám sát. Khi qua cổng giám sát, tờ khai và danh sách container đủ điều kiện sẽ được tích hợp chữ ký số của cơ quan 2 quan và được mã hóa thành mã vạch loại 2, đây là loại mã vạch 2 chiều được dùng để kiểm tra thông tin của các container có đủ điều kiện thông quan hay không.

lấy tờ khai mã vạch hải quan điện tử
lấy tờ khai mã vạch hải quan điện tử

 

Việc sửa dụng mã vạch tờ khai giúp giảm được rất nhiều thời gian xử lý, giảm áp lục cho các cán bộ hải quan tại cảng và được xem như một bước tiến mới trong việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Cách lấy mã vạch tờ khai

Theo kinh nghiệm của tôi, để lấy mã vạch tờ khai bạn cần làm theo những bước dưới đây:

– Bước 1: Đăng ký thủ tục hải quan điện tử

Để lấy được mã vạch tờ khai việc đầu tiên bạn cần làm là đăng ký thủ tục hải quan điện tử. Bạn cần điền vào mẫu đơn đăng ký theo mẫu của cơ quan hải quan. Kèm theo giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đó đợi kết quả của cơ quan hải quan. Thường sau 8h kể từ lúc nộp đơn đăng ký sẽ có kết quả trả về cho bạn.

– Bước 2: Cài đặt hệ thông thống quan tự động VNACCS/VCIS của ngành hải quan hoặc cài đặt phầm mềm khai quan điện tử  khác như FPT.TQDT  hay Ecus

– Bước 3: Khai và truyền tờ khai

Khai đúng theo định dạng chuẩn => gửi đến hệ thống của tổng cục hải quan => bấm vào nút “ Nhận kết quả” => chờ thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan.

– Bước 4: Sau khi nhận được thông  tin phản hồi từ cơ quan hải quan bạn sẽ tiến hành:

+ Nhấn tiếp vào nút “Nhận kết quả” 2 lần. Với bước này lần 1 bạn sẽ nhận được số tiếp nhận hải quan và sau từ 10 đến 15 phút bạn sẽ nhận được số tờ khai hải quan sau lần bấm thứ 2.

+ Khi có được số tờ khai hải quan. Bạn hãy chờ đợi khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó tiếp tục nhấn vào nút “ Nhận kết quả” lúc này bạn sẽ nhận được kết quả phân luồng. => in và lấy mã vạch tờ khai từ phần mềm => mang ra cảng để làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa của mình.

Đăng ký tờ khai lấy mã vạch cont

Sau khi thực hiện nếu bạn có số liệu hợp lệ bạn sẽ lấy được số tờ khai và kết quả phân luồng. Sau đó bạn cần thực hiện một trong những lựa chọn đưới đây:

+ Luồng xanh: Đây là kết quả truyền tờ khai mà tôi hay bạn đều mong muốn nhận được. Khi nhận được luồng xanh bạn sẽ được miễn kiểm tra hồ sơ giất và miễn kiểm tra thực tế và được thực hiện việc in và lấy mã vạch tờ khai và lấy hàng ( bước 5).

+ Luồng vàng: Nếu bạn nhận được thông báo luồng vàng thì hàng hóa của bạn sẽ bị hải quan kiểm tra hồ sơ. Và có thể bạn sẽ phải sửa đổi và bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của hải quan.

+ Luồng đỏ: nếu nhận được thông báo luồng đỏ, thì xin chia buồn với bạn là bạn sẽ bị hải quan kiểm tra cả hồ sơ giấy và hàng hóa.

– Bước 5: In, lấy mã vạch tờ khai và lấy hàng

Sau khi hoàn thành tất cả những bước trên thì bạn sẽ lấy mã vạch tờ khai bằng cách in tờ khai ra sau đó mang tới chi cục hảu quan kèm theo hồ sơ giấy để thông quan sau đó xuống cảng làm thru tục lấy hàng.

Lưu ý: Việc in và lấy mã vạch tờ khai cần phải làm đối cả trường hợp nhận được kết quả luồng xanh.

Trên đây là những bước cơ bản để có thể in và lấy mã vạch tờ khai, hi vọng qua bài viết trên của tôi đã giúp bạn hoàn thành việc lấy mã vạch tờ khai một cách nhanh gọn và chính xác nhất.

Tìm hiểu thêm về : in ma vach hai quan là gì tại đây