Tổng hợp các loại mã vạch thông dụng nhất trên thị trường hiện nay

Các loại mã vạch 1D và ứng dụng của từng loại

Mã vạch 1D là một công nghệ mã vạch không còn quá xa lạ với mọi người. Vậy có các loại mã vạch 1D nào và ứng dụng của các loại mã vạch 1D này  ra sao? Thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Bài viết sau của Labelbarcode.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ về những câu hỏi trên.

tong-hop-cac-loại-ma-vach-1D
                                   Các loại mã vạch 1D

Các loại mã vạch 1D là loại mã vạch tuyến tính thông thường với các sọc trắng đen xếp xen kẽ nhau như hàng rào. Mã vạch 1D còn được gọi là mã vạch “1 chiều” do các dữ liệu trên nó đều được mã hóa theo chiều rộng ngang, để tăng nội dung của dữ liệu trên mã vạch 1D sẽ khiến chiều rộng của mã vạch tăng lên. Khi nội dung tăng lên đến bên ngoài điểm nhất định mã vạch 1D sẽ trở nên quá rộng để quét.

Các loại mã vạch 1D và ứng dụng của từng loại mã vạch 1D

Các loại mã vạch 1D có nhiều chủng loại khác nhau và được phân chia tùy theo dung lượng thông tin, dạng thức thông tin được mã hóa và mục đích sử dụng. Hiện nay, mã vạch 1D có các loại mã vạch chính sau.: UPC, EAN, Codabar, Code 128, Code 39 và Interleaved 2 of 5.

Tổng-hop-cac-loai-ma-vach-hien-nay
                                                         Mã vạch EAN và UPC

Bên cạnh đó, với các loại mã vạch lại được phân chia thành các loại mã vạch nhỏ với nhiều Version khách nhau như với loại mã vạch UPC sẽ được chia thành các version như UPC-A, UPC-B, UPC-C, UPC-D và UPC-E hay như Code 128 sẽ được chia thành các version như  Code 128 Auto, Code 128-A, Code128-B và Code 128-C.

1. Mã vạch UPC (Universal Product Code)

Mã vạch UPC hay còn gọi là mã vạch Universal Product Code. Đây là loại mã vạch được sử dụng từ năm 1973 cho ngành công nghiệp thực phẩm với mục đích gán mã số không trùng khớp cho từng loại sản phẩm. Trong nghành công nghiệp thực phẩm người ta sử dụng UPC giống như việc sử dụng giấy phép bằng số cho từng sản phẩm riêng lẻ.

ung-dung-ma-vach-trong-doi-song
                              Ứng dụng mã vạch trong đời sống

Mỗi tem mã vạch UPC bao gồm 2 phần:

+ Phần 1: là phần mã vạch dành cho máy đọc.

+ Phần 2: là phần số dành cho con người đọc.

Trong đó, phần số trên tem mã vạch UPC sẽ bao gồm 12 số và không bao gồm ký tự. Đây chính là mã số dùng để một sản phẩm riêng biệt

Số của UPC gồm 12 ký số, không bao gồm ký tự. Đó là các mã số dùng để nhận diện mỗi một sản phẩm tiêu dùng riêng biệt

Hiện nay, các loại mã vạch 1D – tem mã vạch UPC  vẫn được sử dụng trên toàn thế giới. Ứng dụng chủ yếu để dán nhãn và quét hàng tiêu dùng tại các điểm bán hàng. Tem mã vạch UPC được sử dụng chủ yếu trong nước Mỹ, Anh, Úc, New Zealand và các nước Bắc Mỹ khác.

ứng-dung-cac-loai-ma-vach-hien-nay
                            Ứng dụng mã vạch hiện nay

Mã vạch UPC  có các version chính như: UPC-A, UPC-B, UPC-C, UPC-D và UPC-E.  Trong đó version UPC-A được đánh giá là phiên bản chuẩn của mã vạch UPC với 12 chữ số. Còn lại version UPC khác được phát triển theo yêu cầu đặc biệt trong ngành công nghiệp

2.Các Loại mã vạch EAN (European Article Number)

Mã vạch EAN hay còn gọi là mã vạch European Article Number. Đây là các loại mã vạch đươc sử dụng từ năm 1974 tạo ra bởi 12 nước Châu Âu có tên gọi ban đầu là Hội EAN và chỉ được sử dụng ở Châu Âu. Nhưng sau đó loại mã vạch này nhanh chóng phát triển và được sử dụng ở khắp các nước trên thế giới. Đến năm 1977 được đổi tên thành EAN quốc tế.

ưng-dung-các-loaji-mã-vạch-hiện-nay
             Ứng dụng công nghệ mã vạch vào đời sống hiện nay

Mã vạch ENA được xem là bước phát triển mới của mã vạch UPC. Về mã hóa, các loại mã vạch ENA cũng được mã hóa như mã vạch UPC nhưng mã vạch ENA có dung lượng bao gồm 13 số. Trong đó có 2 đến 3 số đầu tiên dùng để biểu hiện cho xuất xứ của hàng hóa đây chính là “ mã quốc gia” của sản phẩm được cấp bởi tổ chức quốc tế EAN.

Do phát triển với mã quốc gia nên EAN được sử dụng trên các sản phẩm lưu thông trên toàn thế giới. Hiện các loại mã vạch ENA được sử dụng rộng rãi trong giới thương mại, đặc biệt với các sản phẩm tiêu dùng. Ở Việt Nam, nếu sản phẩm muốn sử dụng mã EAN thì doanh nghiệp cung cấp sản phẩm phải là thành viên của tổ chức EAN Việt Nam và được hội cấp mã số doanh nghiệp.

Mã vạch EAN có 2 loại chính là EAN-13 với 13 ký số và EAN-8 với 8 ký số.

các-loại-mã-vạch-hiện-nay

  1. Mã vạch Code 39

Với sự ra đời khắc phục được những nhược điểm to lớn của mã vạch EAN và UPC. Mã vạch code 39 là giới hạn dung lượng và chỉ được mã hóa bằng số. Code 39 có dung lương không giới hạn và được mã hòa được bằng chữ hoa, chữ số từ 0 đến 9 và một vài ký tự đặc biệt. Do đó mà Code 39 rất được ưa chuộng sử dụng trong cả sản xuất và bán lẻ.

các-loai-ma-vach-hien-nay
                                        Mã vạch Code 39 và Code 128
  1. Các loại mã vạch Code 128

Đây là loại mã vạch rất mạnh và có sự lưu trữ thông tin đa dạng. Nó có thể hỗ trợ bất kỳ ký tự nào của bộ mã ASCII 128. Ứng dụng chủ yếu trong các nhành công nghiệp vận chuyển đặt hàng và phân phối. Mã vạch 128 thường rất nhỏ gọn hơn so với các loại mã vạch 1D khác.

  1. Các loại mã vạch Interleaved 2 of 5

Cũng giống như các loại mã vạch UPC và EAN. Mã vạch Interleaved 2 of 5 chỉ mã hóa được các ký tự số chứ không mã được các ký tự chữ. Nó lưu trữ được nhiều thông tin hơn so với UPC và EAN

cac-loại-ma-vach-hien-nay
                                      Mã vạch interleaved 2 of 5

Trên đây là các loại mã vạch 1D và ứng dụng của từng loại. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại mã vạch phù hợp nhất cho mình.

==>XEM NGAY: Ứng Dụng Của Các Loại Mã Vạch Trong Đời Sống Hiện Nay<==