Hướng dẫn cách tạo các loại barcode trực tuyến đơn giản tại nhà!

Barcode là gì? Cách tạo Barcode trực tuyến như thế nào?

Có rất nhiều nhà bán hàng và khách hàng hiện nay vẫn đang loay hoay xung quanh khái niệm về barcode. Và đặc biệt là không ít khách hàng vẫn không biết các loại barcode là gì? Cách tạo barcode như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp đến quý độc giả những thông tin xung quanh barcode. Để quý vị có thể hiểu rõ hơn trong việc mua và bán sản phẩm, hàng hoá.

ma-quoc-gia-tren-ma-vach
                               Cấu trúc mã vạch

Tìm hiểu định nghĩa các loại barcode là gì?

Các loại barcode hay còn gọi là mã vạch không phải là gì quá phức tạp mà đơn giản chỉ là một dãy mã hoá theo chuẩn, được phát minh bởi Norman Joseph Woodland và Bermarrd Silver vào năm 1948.

Lúc này, những con số hoặc chữ cái sẽ được mã hoá theo những vạch sọc khác nhau. Điều này đã khẳng định con người chúng ta rất thông minh. Khi hiểu được rằng, con người có thể nhầm lẫn nhưng máy móc thì không bao giờ – các loại barcode sinh ra từ đó

                        Tổng hợp các loại mã vạch

Đối với nhiều ngành nghề bán lẻ, nếu như không sử dụng các loại barcode ( mã vạch). Lúc đó nhân viên bán hàng sẽ rất dễ bị nhầm lẫn và ngay cả khi thống kê hàng hoá cũng như các sản phẩm hàng tồn. Sản phẩm bán được cũng rất dễ bị lộn xộn. Ưu điểm khi sử dụng các loại barcode là dù đó là hàng to hay nhỏ, lộn ngược hay được bọc bằng nilon thì máy đọc mã vạch cũng đều có thể đọc được và đọc được chính xác.

 các loại barcode có dạng 1D và 2D ?

Theo nguyên thuỷ thì các loại barcode mã vạch được dùng để lưu trữ dữ liệu theo bề rộng của các vạch. Những vạch ( các loại barcode) này được in song song cũng như những khoảng trống giữa chúng. Tuy nhiên, hiện nay, các loại barcode ( mã vạch ) còn được sáng tạo và in theo các mẫu. Như của các điểm, những vòng tròn đồng tâm hoặc ẩn chúng trong những hình ảnh. Mã vạch có thể đọc bằng cá thiết bị quét quang học ( máy đọc mã vạch) hoặc được quét từ các hình ảnh của những hình ảnh phần mềm chuyên biệt.

                Ý nghĩa từng con số trên mã vạch

Nội dung của các loại barcode bao gồm các thông tin chính như. Tên doanh nghiệp, nước sản xuất, tiêu chuẩn về chất lượng đăng kí, các thông tin chung về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra sản phẩm…

 

Yêu cầu để được gia nhập mã vạch hàng hoá tại Việt Nam

Nếu muốn có mã số barcode ( các loại barcode – mã vạch ) trên hàng hoá để xuất khẩu hoặc bán tại các cửa hàng, siêu thị thì trước tiên yêu cầu doanh nghiệp đó cần phải được gia nhập EAN Việt Nam (European Article Number ). Tại EAN Việt Nam, doanh nghiệp sẽ được cấp mã M. Và được hướng dẫn lập mã mặt hàng ( mã I) dành cho từng sản phẩm. Muốn làm thành viên của EAN Việt Nam thì doanh nghiệp đó cần phải đóng phí gia nhập và phí bảo hành hàng năm.

Phân loại chính cho các mã vạch hiện nay

Những loại phí này đều phải được đại hội các thành viên quyết định, được ghi tại điều lệ EAN Việt Nam và có thể được thay đổi sau một thời gian áp dụng. Trong nội dung hệ thống các loại barcode của mã số EAN dành cho các sản phẩm bán lẻ bao gồm có hai loại:

– Loại sử dụng 13 con số ( EAN -13)

– Loại sử dụng 8 con số ( EAN-8)

Theo đó, các loại barcode EAN-13 bao gồm 13 con số có cấu tạo như sau( tính từ trái sang phải):

– Mã quốc gia: từ 2-3 con số đầu

– Doanh nghiệp: từ 4-6 con số

– Mã mặt hàng: 3-5 con số ( tuỳ thuộc vào doanh nghiệp)

– Số cuối cùng: Là số để kiểm tra

==>XEM NGAY: Ứng Dụng Đặc Biệt Của Mã Vạch Trong Đời Sống Hiện Nay<==

Cách tạo các loại barcode mã vạch trực tuyến đơn giản như thế nào?

Tạo mã vạch ( các loại barcode) trực tuyến khá dễ dễ dàng, có nhiều ứng dụng để tạo các loại mã vạch barcode trực tuyến miễn phí. Ứng dụng tạo mã vạch trực tuyến này có tới 19 loại mã vạch. Mã barcode khác nhau để phù hợp với các nhu cầu của bạn. Có nhiều cách tạo các loại mã vạch trực tuyến như sau:

– Cách 1: Tạo bằng công cụ trực tuyến GS1

                                   Công cụ trực tuyến GS1

Sau khi đã đăng kí thành công mã số mã vạch theo các sản phẩm quy định. Bạn sẽ được cung cấp tài khoản quản lý mã số mã vạch. Tiếp theo, bạn thực hiện click vào trang: idd.gs1vn.org.vn. Sau đó lần lượt đăng nhập vào các mục: Công cụ–>Chọn mục–>Làm mã vạch và nhập những dãy số đã có sẵn trong bảng danh mục.

– Cách 2: Tạo mã vạch ( các loại barcode) của sản phẩm trên phần mềm

                   Tạo các loại barcode trên excel

 

Bạn có thể thực hiện tạo mã vạch ( các loại barcode) , mã code trên phần mềm CorelDraw . Hoặc là sử dụng phần mềm đồ hoạ của các nhà in. Cuối cùng là thực hiện tích vào mục “ Tạo mã”. Ứng dụng này sẽ hiện lên kết quả chính là những mã vạch bên dưới.

– Cách 3: các loại barcode Tạo mã vạch sản phẩm online

+ Như đã nói ở trên, trước khi thực hiện tạo mã barcode, mã vạch, bạn cần phải đăng kí các loại barcode với cơ quan Nhà nước và đóng phí duy trì hàng năm.

+ Thực hiện kiểm tra in ấn bằng máy đọc mã vạch. Xem có hiện lên thông tin của doanh nghiệp hay không.

tao-mã-vạch-online
                                                                             Tạo mã vạch sản phẩm online

Đặc biệt, ứng dụng tạo các loại barcode này còn khá hữu ích đối với các nhân viên, chuyên gia thiết kế đồ hoạ ( graphic designer), đặc biệt là khi thiết kế nhãn sản phẩm và bao bì.

 

Hi vọng, cùng với những thông tin trên đây. Bạn sẽ có được những chia sẻ và kiến thức hữu ích nhất các loại barcode

==>XEM NGAY: Hướng Dẫn Tạo Mã Vạch Hàng Tồn Kho Đơn Giản Nhất<==